Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Vang khúc ngày xanh

(Bài & ảnh: Mẫn Thục, London)

Cali Today News – Có lần tôi từng đề cập trong một bài viết của mình, rằng cộng đồng người Việt lớn tuổi ở Anh khi gặp nhau mỗi dịp xuân về thường thích nghe nhạc quê hương, đặc biệt là nhạc xuân của trung tâm Thúy Nga hay Asia được trình bày bởi lớp ca sĩ hải ngoại thành danh từ lâu. Tuy nhiên khi nhìn lại, hóa ra đó không chỉ là yêu thích của lớp người Việt trung niên và cao niên ở Anh, mà các bậc thân nhân và người quen thuộc lớp trưởng bối của tôi, từ các bác, các cô đang ở Mỹ, các anh chị đang ở Đức, hay cha mẹ và các cô, chú, dì tôi ở Việt Nam dường như đều cùng chia sẻ sở thích này. Có người tuổi đã ngoài tám mươi yêu thích Thái Thanh, Khánh Ly, Lệ Thu, có người trẻ hơn chút, tầm ngoài sáu mươi, quý mến giọng ca Hương Lan, Ngọc Lan, Tuấn Ngọc, Duy Quang, và thế hệ các anh chị em xấp xỉ tôi, quãng tuổi trải rộng tầm ba bốn năm mươi, thì ái mộ Như Quỳnh, Phương Loan, Nini,…

Tôi nghĩ mình cũng bị ảnh hưởng sâu đậm bởi gu thưởng thức của họ, từ nhỏ đến lớn, theo một lối mưa dầm thấm đất. Mỗi xuân về, dù ở nhà hay ở xa, tôi đều soạn cho mình một danh sách nhạc xuân, để ghi dấu những ngày xanh hòa nhịp với trời đất lúc giao mùa, để thương nhớ những ngày xưa yêu dấu, để an vui trong thực tại, và để lòng an bình, thêm đầy niềm tin khi bước những bước khoan thai mà vững chắc về phía tương lai. 

Auld Lang Syne – khúc ca bất hủ trong đêm giao thừa

Một năm mới với nhiều người có khi bắt đầu từ sáng mùng Một Tết, với tôi cái vị của năm nồng đậm nhất, khơi nhiều cảm xúc nhất lại chính là thời điểm giao thừa. Khi đó, niềm vui không thuần chất như một ngày đầu năm nhiều ánh sáng và rộn rã tiếng người, mà nó hòa lẫn với nhiều tưởng niệm, nhiều tâm tư, khiến tâm tình phức tạp hơn, trầm ổn hơn, đồng thời trong những nhớ người đã đi xa, và trong cầu ước một năm mới an hòa sẽ đến, hy vọng và vui sướng đã lặng lẽ nảy mầm, thật dịu dàng, thanh tân nhưng cũng rất mạnh mẽ. 

Những năm xưa, ba tôi hay ngâm nga “Ce n’est qu’un au revoir”, khúc ca tiếng Pháp ba học được từ thời đi học. Như rất nhiều người cùng thế hệ, ba tôi rành tiếng Pháp hơn tiếng Anh. Sau này, tôi kể cho ba nghe về bản nhạc gốc, Auld Lang Syne, ca khúc tiếng Scotland đã được chuyển một phần lời sang tiếng Anh, nhưng vẫn giữ lại cụm từ gốc “Auld Lang Syne”, tôi kể cho ba nghe ở những nước trong cộng đồng Anh ngữ, đây là khúc ca truyền thống của thời khắc giao thừa. Đó cũng là khúc ca được hát lúc biệt ly, khi đưa tiễn. Hoặc những dịp đặc biệt hơn nữa, cũng với ngụ ý chia tay, mà mang theo chúc lành, và trân trọng. Như vào năm 2020, ngày 29 tháng Một, các thành viên của Nghị viện châu Âu (European Parliament) đã cùng hát bài này khi thỏa thuận Brexit được thông qua, từ đó chấm dứt vai trò thành viên Liên minh châu Âu của nước Anh.

Auld Lang Syne được yêu mến và phổ biến nhờ giai điệu êm tai mà dễ thuộc, dễ hát, cùng với phần lời nhạc đẹp giản dị, chân thành. Không chỉ đơn thuần là mối hoài niệm cố hương và những người bạn thuở ấu thơ, hay ngày tháng đã qua và những hồi ức xưa cũ ta hằng gìn giữ, không chỉ đơn thuần là lời tạm biệt, kết hợp với giai điệu bài hát chậm, êm ái mà không buồn thương, Auld Lang Syne chính là sự tiễn đưa long trọng và lưu luyến nhất dành cho năm cũ, cho những điều tốt đẹp cũ, mà còn như một hẹn ước ngầm cho mai sau. Có xa cách nào khiến người quên lãng nhau, nếu lòng còn trân trọng, có biệt ly nào là vĩnh viễn khi trái tim vẫn tha thiết mong chờ một ngày gặp lại?

“And there’s a hand, my trusty fiere

And gie’s a hand o’ thine

And we’ll tak a right gude-willy waught

For auld lang syne

For auld lang syne, my dear

For auld lang syne

We’ll tak a cup o’ kindness yet

For auld lang syne”

Mỗi giây phút hiện tại đều sẽ trở thành quá khứ trong tương lai. Vì thế, yêu thương quá khứ mà không níu kéo quá khứ, đồng thời nhớ nhắc nhở bản thân sống hết mình với thực tại, quý trọng người trước mắt, tận hưởng thời gian đang có, chính là để tránh những ân hận hay nuối tiếc về sau, cũng chính là đang gom góp thêm thật nhiều kỷ niệm đẹp đẽ cho hành trang tinh thần chúng ta sẽ mang theo trên đường đời. Và rồi hàng năm, khi khoảnh khắc giao thời lại đến, chúng ta sẽ tay siết tay mừng nếu vẫn còn bên nhau, rồi thanh thản nâng cốc, một “cup of kindness” mỉm cười gửi lời chào những tháng ngày, những hình bóng, những hồi ức tốt đẹp ta mãi không quên, cũng chào những hi vọng đang ấp ủ chờ nảy mầm, những ước mong trùng phùng, trong giai điệu du dương của khúc Auld Lang Syne.

Thưa rằng: ly biệt mai sau
Là trùng ngộ giữa hương màu Nguyên Xuân

(Thơ Bùi Giáng)                                             

https://www.youtube.com/watch?v=W_6Vs8pADrQ

Ly rượu mừng – uống mừng mọi sự tốt đẹp trên thế gian

Sinh thời, dì tôi hay khen Ly rượu mừng của nhạc sĩ Phạm Đình Chương là bài ca xuân toàn diện nhất. Tôi cũng đồng ý với dì. Ly rượu mừng là một bài hát rất “vừa vặn” về mọi mặt. Phần nhạc tươi vui rộn ràng, lại không quá rộn ràng; có chất tha thiết trữ tình, lại không rơi vào quãng “sến” hay gây thương cảm. Phần lời lại càng đặc biệt, không chỉ chú trọng vào một hai dạng đối tượng như nhiều bản nhạc xuân khác hoặc là thương người xa nhà, hay ca ngợi tình yêu, không chỉ nhắc đến tình quê, tình xuân, mà cái tình trong Ly rượu mừng là tình người rộng khắp, không quên, không coi nhẹ, không bỏ sót một ai. Dù là người chiến sĩ đang chiến đấu vì non sông, hay người mẹ già ngóng con xa, dù là đôi lứa vui say trong niềm hạnh phúc, cho đến người thương nhân, người nông dân, người công nhân, người nghệ sĩ, hết thảy đều nhận được lời chúc chân tình của tác giả. Và lời chúc cuối cùng, tha thiết nhất, dành cho nước non, cho muôn người, luôn là lời chúc tôi yêu thích nhất, hầu như mỗi năm tôi đều viết lại tặng mọi người, cả người thân lẫn không thân, vì cái mong ước trong lời chúc đó đã bao hàm hết mọi sự tốt đẹp con người hướng tới:

“Nhấc cao ly này

Hãy chúc ngày mai sáng trời tự do

Nước non thanh bình

Muôn người hạnh phúc chan hoà”

https://www.youtube.com/watch?v=0Ca2bzAkZxw

Ta vui ca vang – Khúc nhạc ngày xanh

Ca khúc Ta vui ca vang của nhạc sĩ Văn Phụng không được viết riêng cho mùa xuân, nhưng chúng ta có thể nghe bài hát này trong mọi mùa vui. Nhạc điệu rộn rã, lời nhạc trong sáng, cả bài hát là một bức họa núi sông rộng mở trải ra theo nhịp bước tràn đầy sinh lực, theo ánh mắt say nhìn cuộc đời và trái tim hân hoan làm chỗ trú cho những niềm vui lấp lánh.

Người thưởng thức nghệ thuật thường có một tổng kết rằng cái đẹp không hẳn phải buồn, nhưng cái buồn rất dễ đẹp. Cũng vậy, giữa yếu tố đẹp và mới, thì cái mới chưa hẳn đã đẹp, mà cái đẹp sẽ luôn mới. Người ta có thể cứ quay lại với những vẻ đẹp kinh điển suốt nhiều năm, không hề thấy nó cũ đi. Người ta dễ chọn cái buồn làm chủ thể trong nghệ thuật, hoặc ít nhất cũng thoáng buồn, vì nó dễ gợi lên sự đồng cảm, và dễ tạo nên nét đẹp. Văn Phụng lại là một nhạc sĩ rất thành công với những khúc nhạc vui, mà vẫn đẹp ngời. Cái chất liệu sinh hoạt trong bức tranh âm nhạc ông vẽ nên rực rỡ mà không chói gắt, mạnh mẽ trẻ trung mà không mất tính duyên dáng, hết thảy từ cảnh vật đến con người và tình cảm, tâm trạng trong những bản nhạc như Ta vui ca vang, Bức họa đồng quê, Xuân họp mặt, Mưa hay Giấc mộng viễn du đều căng tràn sức sống, tươi roi rói, và nghe lúc nào cũng thấy tâm tình được nâng lên, trở nên nhẹ nhàng, vui sướng hơn. Đặc biệt là Ta vui ca vang, tuy không phải là một bản nhạc xuân nổi tiếng như Xuân họp mặt cũng của cùng tác giả nhưng với tôi mỗi mùa xuân nhất định phải có tiếng hát vang rền dứt khoát của cô Khánh Ly hòa cùng giọng ca trầm ổn vững vàng của cô Lệ Thu tạo thành làn gió nâng bước “đôi chân xinh xinh” đi muôn phương cho thỏa chí trong những ngày đất trời đẹp như một áng thơ:

“Nhạc ngày xanh reo vang nơi nơi

Miền đồng quê bao la xanh tươi

Trong ánh nắng mai tràn hương mới

Có tiếng ríu rít đôi chân xinh xinh

Tắm ánh nắng mới một ngày hòa bình

Ðời đẹp như bông lúa thắm xinh”

https://www.youtube.com/watch?v=-Q5BO3LHnpU

Xuân và tuổi trẻ – Ta trẻ vui đời xuân thắm tươi

Bản nhạc xuân bất hủ được nhạc sĩ La Hối sáng tác năm 1944 với khởi điểm là một bản hòa tấu này, về sau được bổ sung thêm lời Hoa của tác giả Diệp Truyền Hoa, và lời Việt năm 1946 của thi sĩ Thế Lữ, dường như là một “khuôn mẫu” cho nhạc Xuân. Cái tình xuân phơi phới, chất thanh xuân căng tràn chưa từng già cỗi, chưa từng lạc hậu, và ý giục giã, động viên nhẹ nhàng trong lời nhạc, cùng với giai điệu du dương thư hoãn từ từ chuyển sang thôi thúc mà không gấp gáp, hoàn toàn là lời khuyên người trẻ hãy sống hết mình, sống say sưa với đời tươi đẹp, bởi vì “trẻ” nên phải “vui”. Và cái thiết tha, mê đắm, cái thổn thức trong cõi lòng người trẻ nếu dành cho cuộc đời ắt sẽ khiến cho đời tươi sáng, sẽ chắp cánh cho khúc nhạc ngày xanh hăng hái vút cao, thay vì kéo người vào cõi sa sút u buồn cùng những chuyện tình buồn. Tất nhiên mỗi vị cuộc đời đều đáng nếm thử, và đều mang lại những trải nghiệm khó quên, nhưng đúng là khi én quay về giữa trời, khi hoa thơm rợp đất, và khi ta còn son trẻ, thì từng ngày xuân quý báu đều nên là từng khoảnh khắc xuân tươi.

“Xuân thắm tươi, chim én bay cao tít trời

Vui xướng đi, cao tiếng ca mừng vui reo

Ðừng để lòng thổn thức tình mê đắm

Ta trẻ vui, ta trẻ vui đời xuân tươi”

Nếu ai hoài cựu chút, có thể nghe Xuân và tuổi trẻ qua phần trình bày của những giọng ca kỳ cựu miền Nam xưa thâu âm trước năm 1975, như ca sĩ Mai Hương, danh ca Thái Thanh hay danh ca Khánh Ly. Tôi khi xem video, nghĩa là vừa nghe vừa nhìn, thì lại thích giọng hát vừa trẻ vừa ngọt ngào và lối biểu diễn duyên dáng cùng với nụ cười tươi rói rất “xuân” của ca sĩ Diễm Liên hát trong một chương trình nhạc xuân của trung tâm Asia.

https://www.youtube.com/watch?v=sT1E8kvix6Q

Hãy còn rất nhiều những ca khúc xuân tôi yêu thích khác, có những bản trầm lắng, thoáng chút buồn nhớ, có những bản ngọt ngào giai điệu tình yêu đôi lứa, lại có những bản day dứt nỗi lòng riêng giữa xuân của đất trời, có thể tôi sẽ cùng chia sẻ với quý vị độc giả của nhật báo Calitoday trong các bài viết sau. Đã thấy xuân mới trước thềm nhà, xin chúc quý vị rước xuân vào nhà trong niềm vui, trong hy vọng. Cầu chúc mùa xuân mang đến ánh sáng mới cho tất cả chúng ta, và mong rằng cuộc đời cũng như một khúc hoan ca, xin luôn rộn rã, trẻ trung, và chan chứa thật nhiều tin yêu.

(Bài & ảnh: Mẫn Thục, London)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments