Saturday, June 10, 2023
spot_img

Văn phòng công tố viên đặc biệt Mueller thẩm vấn Sessions trong vụ điều tra

CNN – Tuần rồi, Tổng trưởng Tư Pháp Jeff Sessions bị văn phòng công tố viên đặc biệt Robert Mueller thẩm vấn trong một vài giờ đồng hồ. Việc thẩm vấn này nằm trong khuôn khổ vụ điều tra liệu Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 không và liệu TT Trump có cản trở công lý từ khi nhậm chức hay không. CNN loan rằng một nguồn tin thân cận của Tổng trưởng Tư Pháp đã tiết lộ với đài này như thế.

Cuộc thẩm vấn này xảy ra vào thứ tư tuần rồi, và đây là một bước phát triển lớn trong việc điều tra của Robert Mueller. Đây là lần đầu tiên ông Sessions bị thẩm vấn, và không phải do trát đòi hầu tòa.

Tổng trưởng tư pháp Jeff Sessions. Photo credit: CNN

Phát ngôn nhân Sarah Isgur Flores của Bộ Tư Pháp đã xác nhận cuộc gặp này, và tin này đầu tiên do báo The New York Times đưa ra. Nữ phát ngôn nhân này không tiết lộ liệu ông Tổng trưởng có nộp những tài liệu hay những cuộc trao đổi nào cho văn phòng ông Robert Mueller không.

Tòa Bạch Ốc nói rằng họ đang hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller và tùy viên báo chí Sarah Sanders nói rằng bà không biết liệu ông Sessions và TT Trump có bàn về cuộc thẩm vấn này vào ngày thứ hai vừa qua không khi ông Sessions đến tòa Bạch Ốc. Luật sư đặc biệt của Tòa Bạch Ốc là Ty Cobb từ chối nhận xét về vấn đề này.

Tổng trưởng Sessions là người thứ 15 của chính phủ Trump, kể cả các viên chức hiện nay hay cựu viên chức, đã bị thẩm vấn về vấn đề này bởi văn phòng của ông Mueller hiện nay hay của cựu giám đốc FBI James Comey trước đây.

Theo CNN, tuần qua, cựu chiến lược gia Steve Bannon đã đạt được thỏa hiệp với toán điều tra của Mueller là ông ta sẽ được thẩm vấn bởi các công tố viên của ông Mueller thay vì điều trần trước đại bồi thẩm đoàn. CNN cũng loan rằng không biết khi nào cuộc thẩm vấn tiến hành và liệu trát đòi hầu tòa có bị rút lại hay không.

Sessions từng tuyên bố là ông ta đã tự rút lui khỏi tất cả các vấn đề liên quan đến cuộc điều tra liên quan đến Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ vào tháng 3 vừa qua. Các chính trị gia, kể cả phía Cộng Hòa, thoạt đầu ca ngợi quyết định này, nhưng TT Trump đã công khai chỉ trích ông Sessions và ước rằng chính ông Sessions không tự rút khỏi cuộc điều tra này.

Chính việc tự rút này của Sessions đã khiến cho thứ trưởng Bộ Tư Pháp là Rod Rosenstein tiến cử Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt để tiến hành cuộc điều tra, sau khi TT Trump sa thải giám đốc FBI James Comey vào tháng 5, 2017.

Theo tạp chí Time, vào đầu tháng này, thì ông Mueller đã biết được nỗ lực bất thành của TT Trump nhằm vận động Sessions không tự rút ra khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ do Bộ Tư Pháp tiến hành.

Nguyễn Dương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT