Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Vạn Lý Trường Thành bị huỷ hoại nặng nề do trộm cắp

Cali Today News – Vạn Lý Trường Thành là một biểu tượng lịch sử của Trung Cộng giờ đây đang bị phá  hoại nhanh do trộm cắp mà Bắc Kinh đang chật vật chống chọi.

Một phần ba của Vạn Lý Trường Thành đã biến mất, từng viên gạch bị những lớp dân nghèo bốc đi nhanh chóng theo thời gian mà chính quyền Trung Cộng không biết làm sao ngăn chận.

 Trường Thành Vạn Lý có một chiều dài lịch sử 13,000 dặm hay 21,000 km như ‘con rắn’ khổng lồ vắt vẻo theo biên giới phía bắc Trung Cộng, được xây theo nhiều thời kỳ từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên cho tới triều nhà Minh (1368-1644) mới hoàn tất. Ngày xưa thành này dùng chống lại quân hung nô từ phía bắc để bảo vệ cho nhiều triều đại đế chế Trung Hoa.

Hiện tại trường thành vĩ đại này đang bị phá hoại trầm trọng.

Hàng triệu du khách đến thăm và đi chơi suốt theo chiều dài này chứng kiến người dân nghèo gỡ trộm gạch để bán cho du khách do ai cũng muốn đem 1 viên về làm kỷ niệm chuyến đi.

Chính đây  là lý do lớn nhất để làm thành này hư hại trầm trọng. Một viên gạch bán cho du khách khoảng 30 yuan hay 4.5 đô la là một món tiền lớn cho người dân nghèo khổ sóng theo hàng chục ngàn km chiều dài bức thành. Giá cao như vậy thì không có sức nào ngăn cản được sự trộm cắp của họ.

Có lý do khác cộng thêm làm cho bức thành càng lúc càng bị sứt mẻ lớn do dân làng trộm gạch về xây dựng cho nhà họ. Sự sứt mẻ này càng làm cho gió, mưa và bão cát càng xoi mạnh vào thêm và càng dễ dàng phá hoại bức thành lịch sử này hơn nữa.

UNESCO của LHQ đã công nhận Vạn Lý Trường Thành là di sản quốc tế và hiện tại Bắc Kinh đang có Tổ Chức Xã Hội Trường Thành để lo bảo vệ. Theo Dong Yaohui phó chủ tịch của tổ chức này cho báo Guardian hay rằng chuyện thực tế là vấn đề họ cần ‘nhiều tiền’ để sửa chữa Trường Thành thay vì chỉ nói gìn giữ không thôi.

Trộm cắp và phá hoại của công để lo cho cái riêng là thứ ‘bệnh dịch’ phổ biến trong các nước Cộng Sản chứ không riêng gì tại Trung Cộng. Hiện nay tuy Trung Cộng bề ngoài khoe khoang là một ‘siêu cường kinh tế’ trong vùng và cả thế giới nhưng số dân nghèo càng lúc càng tăng. Hàng trăm triệu công nhân đồng lương kham khổ sống chật vật tại các thành phố công nghiệp. Những lớp dân nghèo sống tại các làng mạc hoang vu suốt theo hàng chục ngàn cây số Vạn Lý Trường Thành, với mối lợi một viên gạch gần 5 đô la! thì không có sức mạnh nào ngăn cản được họ.

Đinh Hoa Lư (phỏng theo Yahoo)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT