Sunday, December 3, 2023
spot_img

Vận động viên marathon 70 tuổi chết trên sông sau cáo buộc gian lận 

Los Angeles (Washington Post) – Thi thể một vận động viên marathon 70 tuổi được phát giác trên sông Los Angeles, chỉ vài ngày sau khi ông bị huỷ kỷ lục lập nên trong cuộc đua Los Angeles Marathon do tình nghi gian lận. 

Mặc dù thi thể ông Frank Meza nằm ở phần nước nông về phía Đông Bắc thành phố Los Angeles, trong khu vực Cypress Park, nhưng cảnh sát LA không nghi ngờ ông bị chết đuối. Nguyên nhân cái chết vẫn chưa được xác định, cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. 

Hồi tháng 3 vừa qua, Meza hoàn thành đường đua Los Angeles Marathon với thời gian 2h 53 phút 10 giây, kỷ lục không chính thức đối với nhóm nam độ tuổi của ông. Kỷ lục mới được thiết lập ngay lập tức làm dấy  lên nghi ngờ trong cộng đồng chạy bền, đặc biệt là khi Meza có tì vết hai lần bị huỷ kết quả, và cuối cùng bị cấm tham gia marathon ở Sacramento. Bên cạnh đó, ký giả Derek Murphy vào tháng 5 đăng cuộc điều tra về ông Meza, trong đó đưa ra chứng cớ hình ảnh cho thấy vận động viên này đã cắt đường đua. 

Meza phủ nhận gian lận, với lý do rời đường đua để đi vệ sinh và đã quay trở lại ngay lập tức. Nhưng vào hôm thứ Hai, nhà tổ chức Los Angeles Marathon thông báo, huỷ thành tích của Meza vì băng hình và nhân chứng cho thấy ông đã rời đường đua và quay trở lại tại một địa điểm khác. Ban tổ chức cũng phát giác ra, Meza đăng thời gian giữa chặng đường 5 cây số đã xác lập cho kỷ lục thế giới cho nhóm tuổi 70-74 – “một thành  tích không thể đạt được.” 

Là một vận động viên marathon lâu năm, và là một bác sĩ chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng thu nhập thấp ở miền Nam California, Meza bắt đầu chạy marathon vào khoảng 60 tuổi. Ông bắt đầu thu hút sự chú ý với thời gian chạy khoảng 2h 53 phút 33 giây trong cuộc đua  California International Marathon vào năm 2014 ở Sacramento, và 2h 52 phút 47 giây tại Los Angeles Marathon 2015. Nhưng nhà tổ chức marathon ở Sacramento đặt nghi vấn về thời gian của ông, và cuối  cùng huỷ kết quả cả hai cuộc chạy năm 2014 và 2016 trước khi cấm ông tham gia. 

Photo Credit: Washington Post

Thời gian chạy của ông tại Los Angeles Marathon 2015 cũng bị săm soi nhưng ban tổ chức không đủ chứng cớ để huỷ thành tích. 

Murphy cũng tố cáo Meza gian lận tại cuộc Marathon ở Arizona vào tháng 2 năm nay, khi ông lập kỷ lục ở nhóm tuổi của mình với thời gian 2h 53′ 54 giây. Murphy  chưng ra chứng cớ cho thấy vị bác sĩ hưu trí đã cắt đường đua. Vào hôm thứ 5, Murphy đăng một tấm hình mà ông cho rằng, Meza đạp xe đạp tại San Francisco Marathon – cuộc đua mà ông ta cũng lập kỷ lục. 

Vợ người quá cố cho rằng, tất cả những cáo buộc trên đều là những lời nói láo không biết ngượng. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img