Vận động điều tra chống tội ác của TT Duterte thất bại tại Philippines

Cali Today News- Những chỉ trích và điều tra gắt gao đối với cuộc chiến ma tuý đẫm máu do tổng thống Philippine cầm đầu nay đã bị thượng viện Philippines bỏ qua. Được biết chủ tịch thượng viện này là người bênh vực cho Duterte và cũng là người dẫn đầu cuộc điều tra.

Nữ thượng nghị sĩ đối lập, bà TNS Leila de Lima dẫn đầu điều tra về tội ác của TT Duterte xem như bị chận đứng. Bà đã bị ‘phe’ thân Duterte bỏ phiếu truất phế chức vụ trưởng ban tư pháp Thượng Viện, là bước đầu tiên làm thất bại cuộc vận động công lý của bà Leima.

TNS Lima là cựu chủ tịch uỷ ban nhân quyền và tư pháp đã ráo riết thăm dò tình hình tại Thượng Viện. Vừa qua lời khai trước Thượng Viện Phi do trưởng toán hành quyết dưới tay cựu thị trưởng Davao là ông Duterte cho hay chính Duterte đã ra lệnh cho ông giết cả ngàn người tại nam Davao. Tuy nhiên phía chính phủ Duterte cho cáo buộc này là “khai man.”

Nữ TNS De Lima cho đài truyền hình ABS-CBN hay bà sẽ bị chính quyền này sách nhiễu hay “chú ý” do “lệnh của Duterte muốn vậy”. Lý do chính là do bà đã khởi sự mạo hiểm đứng lên điều tra tội ác của Duterte.

Duterte đắc cử TT tại Phi với số phiếu áp đảo nhờ vào lời thề “sẽ giết hết 100,000 can phạm và làm sạch các vụ buôn bán ma tuý” trên nước ông ta trong vòng 6 tháng?

Theo tin của cảnh sát hôm thứ Hai: nhiều nạn nhân bị các toán đặc vụ chống ma tuý “thanh toán’ ngay trên đường phố như là ám sát, trong đó có con gái của cố công tước Anh Quốc Moynihan.

Hôm nay tại Davao, Duterte còn tuyên bố rất ‘táo bạo’, ông chấp tất cả các cuộc điều tra chống lại cuộc chiến ma tuý của ông, ông thách cả sự phê phán của LHQ hiện nay.

Theo Duterte: “dù cả ngàn cuộc điều tra hay cả Ban Ki Moon (LHQ) có đến đây ông sẽ không thí cho một cục C…”?

Hiện Toà Thánh La Mã rất lo lắng nếu Duterte được triển hạn thêm 6 tháng sẽ còn nhiều cuộc tàn sát hàng loạt xảy ra trong cuộc chiến ma tuý tại Philippines.

Đinh Hoa Lư

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus