Monday, January 30, 2023
spot_img

Vấn đề hiện nay: Có Nên Mua Xe Chạy Bằng Điện Vào Lúc Này Hay Không?

Nguyễn Minh Tâm  tóm lược theo AARP Bulletin July/August 2022

  • Vì giá xăng lên quá cao, nhiều người nghĩ đến việc  mua xa chạy bằng điện- Electric Vehicle, EV.

Cali Today News – Xe chạy bằng điện của hãng nào cũng khoe rằng xe của hãng chúng tôi gây hại rất ít cho môi trường, và chạy tốt lắm. Nhưng khi giá xăng tăng lên quá cao như hiện nay, lý do chính khiến người ta nghĩ đến việc mua xe chạy bằng điện là vấn đề tiêu thụ, hay tiếp tế thêm nhiên liệu – refuel- cho xe chạy bằng điện có dễ dàng không, và hao tốn là bao nhiêu? Muốn tiếp thêm điện chúng ta phải đi đến trạm “sạc” điện, hay phải “sạc” điện tại nhà trước khi lái xe đi ra ngoài, thay vì lái đến cây xăng để bơm xăng như thường lệ.

Với cuộc khủng hoảng về giá xăng đang xảy ra, nhiều công ty sản xuất xe hơi chuyển sang chế tạo xe chạy bằng điện- gọi tắt là Electric Vehicle, hay EV. Trong nhiều năm qua, hãng Tesla đứng đầu thị trường xe chạy bằng điện. Đây là chiếc xe loại sang, đắt tiền với thiết kế, và trang bị rất đẹp, và tối tân. Nhưng bây giờ, bạn có thể mua một xe chạy bằng điện của các hãng như Volkswagen, hay Hyundai rẻ hơn Tesla, chưa kể còn có  nhiều hãng khác. Mới đây, hãng xe Ford chế tạo chiếc xe truck nổi tiếng F-150 chạy hoàn toàn bằng điện. 

Nếu bạn dự trù sẽ mua một chiếc xe chạy bằng điện, dưới đây là những yếu tố bạn cần lưu ý khi đi mua xe chạy bằng điện.

Mua xe chạy bằng điện phải tốn bao nhiêu tiền?

Đây là một câu hỏi khá phức tạp. Bởi vì bạn không chỉ so sánh giá bán của hai loại xe. Thông thường xe chạy bằng điện đắt tiền hơn xe chạy bằng xăng, Ngoài ra, bạn còn phải xem xét đến những ưu đãi mỗi tiểu bang dành cho người mua xe chạy bằng điện. Bạn có thể nghiên cứu thêm về câu hỏi này khi vào địa chỉ website:  EVs afdc.energy gov/laws/state. Mua xe chạy bằng điện bạn còn có thể được hưởng “tax credit” số tiền lên đến $7500 tùy theo tiểu bang. Mỗi tiểu bang có quy định riêng cho từng hiệu xe. Hai hãng xe Tesla và GM sắp sửa hết cho đặc lợi về thuế. Nhưng với xe của nhiều hãng khác, đặc lợi về thuế liên bang sẽ giúp giảm đáng kể giá mua chiếc xe.

 

Chi phí sử dụng xe chạy bằng điện là bao nhiêu?

Tiền mua nhiên liệu để chạy xe bằng điện chỉ tốn bằng nửa xe chạy bằng xăng. Ví dụ: Khi sử dụng chiếc xe Honda CR-V chạy bằng xăng, bạn phải tốn khoảng $2,988 mỗi năm nếu bạn chạy trung bình khoảng 15,000 miles một năm. Trong lúc bạn chỉ phải trả khoảng $1,250 một năm cho cùng một khoảng đường xe chạy nếu bạn dùng chiếc xe chạy bằng điện Audi Q 4. Ở Michigan, nếu chạy bằng xăng, sẽ tốn khoảng $2362 một năm, nhưng xe chạy bằng điện chỉ tốn khoảng $954 một năm. Ngoài ra, xe chạy bằng điện đơn giản hơn, do đó tiền bảo trì, và sửa chữa xe ít tốn kém hơn xe chạy bằng xăng.

 

Khoảng đường xe chạy điện đi được bao xa?

Xe chạy bằng điện loại mới chế tạo có thể chạy được từ 250 đến 300 dậm sau khi “sạc” đầy bình điện. Nhưng bạn có thể “sạc” điện tại nhà trước khi đi ra ngoài, vì thế bạn sẽ có dư điện để chạy, trừ phi bạn phải đi chuyến đi du lịch thật xa. Kỹ sư Voelcker đề nghị bạn nên ghi chép cẩn thận số miles bạn chạy mỗi ngày để biết khoảng cách cần dùng hàng ngày. Trụ điện để “sạc” bình, gắn trên tường, ở nhà thường rất chậm, mỗi giờ chỉ sạc đủ chạy được 5 miles. Nếu bạn gắn dụng cụ “sạc” đắt tiền khoảng $1,800, bạn có thể sạc qua đêm đầy bình để chạy được khoảng 250 miles. 

 

Tôi có thể đi “sạc” bình điện ở ngoài phố được không?

Theo cuộc thăm dò của công ty JD Power làm hồi tháng Hai năm 2021, gần 90% xe chạy bằng điện đều được chủ xe “sạc” bình tại nhà trước khi lái xe đi. Nếu bạn cần phải sạc ngoài trạm điện, bạn có thể dùng “app” điện thoại để tìm biết nơi nào có trạm “sạc” bình, chẳng hạn như gần chợ, hay trung tâm thương mại. Bạn nhớ sắp xếp thời gian làm việc gì khác trong lúc chờ “sạc” bình điện, bời vì dù với máy sạc tối tân nhất, bạn cũng phải mất ít nhất là nửa giờ mới sạc đầy bình điện được.

 

Thời tiết có ảnh hưởng gì đến khoảng đường có thể chạy được?

Theo cuộc thăm dò của Liên Đoàn Xe Hơi Thụy Điển thực hiện vào năm 2020, trung bình xe chạy bằng điện sẽ bị mất đi khoảng 20% khoảng đường xe có thể chạy được nếu thời tiết quá lạnh. Điều này không làm chúng ta ngạc nhiên, bởi vì để giữ cho máy xe đủ ấm cũng hao tốn nhiều điện. Đối với xe chạy bằng xăng, khoảng đường xe chạy cũng bị giảm bớt vì trời lạnh. Xe chạy bằng điện còn bị giảm khoảng đường đi nhiều hơn vì khí hậu lạnh. Vào mùa hè, trời quá nóng, cũng làm giảm bớt khoảng cách xe có thể chạy được vì cần phải sử dụng máy lạnh -air conditioner- trong xe.

 

Nếu lo ngại không tìm được nơi sạc bình, tôi có thể dùng dụng cụ “plug-in” hybrid được không?

Dụng cụ gọi là “plug-in” hybrids có thể cứu nguy, tiếp tế thêm nhiên liệu cho cả xe chạy bằng xăng, cũng như xe chạy bằng điện. Nhưng khoảng đường có thể chạy thêm tối đa khoảng 15 miles dành cho xe chạy bằng điện. Dụng cụ này rất tiện lợi vì nó có thể giúp cho các loại xe “hybrid”, và có thể dùng trụ điện thường ở trong nhà tiếp thêm nhiên liệu qua đêm, để sáng hôm sau đi tìm nơi đổ xăng, hay sạc thêm bình điện. 

Ngoài ra, theo ông John Voelcker, chủ biên tạp chí Green Car Reports, xe chạy bằng điện còn có những lợi điểm  khác như: xe chạy rất êm, không gây tiếng động ồn ào như xe chạy bằng xăng. Một vài hãng sản xuất xe chạy bằng điện còn hứa cho “sạc” bình điện miễn phí trong một thời gian sử dụng sau khi mua. Xe chạy bằng điện có thể “bốc” rất nhanh, tức là tăng tốc lực từ Zero khi ngừng ở “stop” sign lên tốc lực tối đa trong chớp mắt. Mua xe chạy bằng điện có thể được hưởng ưu đãi về thuế, gọi là “tax credit” lên đến $7,500 tùy theo tiểu bang. Nhưng những ai đang hưởng tiền hưu hay Social Security sẽ không được ưu đãi về thuế. 

Nguyễn Minh Tâm  tóm lược theo AARP Bulletin July/August 2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments