Sunday, November 27, 2022
spot_img

Vấn đề Bắc Hàn: TT Trump mất kiên nhẫn, tăng áp lực Trung Quốc

Washingon (Fox News) – Thoả thuận giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dường như đã nguội lạnh đáng kể sau khi Bắc Kinh thất bại trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân và hoả tiễn của Bắc Hàn.

Hiện nay, chính phủ ông Trump có những bước đi mới nhằm gây thêm áp lực. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào hôm nay công bố tường trình trong đó liệt Trung Quốc vào danh sách những quốc gia buôn người tệ hại nhất trên thế giới.

“Trung Quốc bị rớt xuống hạng ba trong tường trình năm nay vì họ không thực hiện những biện pháp nghiêm túc để chấm dứt tình trạng buôn người, trong đó có những người lao động Bắc Hàn bị cưỡng ép làm việc tại đó,” Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố.

Hạng 3 là thứ hạng thấp nhất trong tường trình Tệ nạn Buôn người hàng năm. Trong khi hiện chưa rõ việc gắn nhãn mác như vậy có tác động như thế nào nhưng đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Trump đang mất kiên nhẫn với Trung Quốc. Hoa Kỳ đã gây sức ép để Bắc Kinh gây áp lực kinh tế và ngoại giao lên Bình Nhưỡng nhưng chính phủ ông Tập cho rằng, họ bị trói buộc và ảnh hưởng đối với Bắc Hàn hạn chế. Kết quả này không làm hài lòng chính phủ ông Trump.

Photo Credit: AP

Vào tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ bắt đầu thay đổi giọng, cho thấy sự thất vọng với Trung Quốc. “Trong khi tôi đánh giá cao nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình và Trung Quốc trong vấn đề Bắc Hàn nhưng không có kết quả,” ông Trump đăng trên Twitter. Tổng thống cho rằng, Trung Quốc chưa hết mình trong việc thuyết phục Bắc Hàn lùi bước.

Thứ hạng nạn buôn người được công bố chỉ một ngày sau khi ông Trump tiếp đón lãnh đạo hàng xóm hùng mạnh của Trung Quốc là Ấn Độ tại Toà Bạch Ốc. Tại buổi tiếp đón, Tổng thống  tuyên bố ông là “người bạn thực sự” của  Thủ tướng Narendra Modi, và mối quan hệ giữa hai nền dân chủ chưa bao giờ tốt đẹp hơn. Ông Trump cũng ca ngợi hãng hàng không Ấn Độ SpiceJet mới đây đã đặt hàng 100 chiếc phi cơ từ Boeing.

Axios vào hôm nay cũng tường trình, bàn luận về “trừng phạt đối với các quốc gia bán tháo thép vào thị trường Mỹ” hiện đang được nối lại tại Toà Bạch Ốc. Nếu vậy, thì đây được xem là cú đấm thẳng vào Bắc Kinh.

Chính phủ ông Trump đã tiến hành điều tra vào nguồn thép từ ngoại quốc vào tháng tư khi Tổng thống đang trong mối quan hệ mặn mà với Trung Quốc. Vào lúc đó, ông Trump từ chối xác nhận cuộc điều tra nhắm vào Trung Quốc nơi chiếm nửa công suất sản xuất thép của thế giới, và những năm gần đây sản phẩm của họ tràn ngập thị trường. “Việc này chẳng can hệ gì tới Trung Quốc,” ông Trump tuyên bố, “Điều này can hệ đến thế giới.”

Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng James Matties cũng chỉ trích Trung Quốc đã quân sự hoá các hòn đảo trên biển Đông, khu vực gia tăng bất đồng giữa Hoa Thịnh Đốn và Trung Quốc.

Hương Giang (Theo Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments