Sunday, May 28, 2023
spot_img

Vẫn còn 4 quận hạt của California bị hạn hán

Cali today News – Tuy số trận bão và tuyết đổ lên cao kỷ lục trong mùa đông năm nay khiến Thống Đốc Jerry Brown tuyên bố tình trạng hạn hán của California đã chấm dứt, song vẫn còn 4 quận hạt vùng thôn dã của tiểu bang vẫn điêu đứng vì thiếu nước.

Trong vùng thung lũng canh nông San Joaquin Valley, nhiều cư dân vẫn phải dùng nước tắm và xài trong nhà bếp của họ là do các xe bồn cung cấp, do các giếng nước của họ đã hoàn toàn kiệt quệ.

Các nhà khoa học của đại học Stanford và của cơ quan NASA cho hay chính hiện tượng bơm nước thái quá trong thời kỳ 5 năm khô hạn gay gắt khiến nhiều giếng nước không bao giờ phục hồi được nữa.

Các viên chức cho hay gần 2,400 giếng nước như thế đã cạn khô, khiến 12,000 cư dân bị ảnh hưởng.

Bà Susan Atkins của cơ quan từ thiện Self-Help Enterprises cho báo chí hay là hạn hán chưa chấm dứt đối với trên 900 gia đình vốn có nhiều bồn chứa nước sau vườn nhà của họ, đa số thuộc quận hạt Tulare, vốn chuyên về nông nghiệp ở vùng trung bộ California.

Bà Atkins cho hay cơ quan của bà vẫn tiếp tục nhận những cú điện thoại báo động là giếng nước của họ vẫn khô cạn, họ cần xe bồn và nước đóng chai để uống. Số tiền “cấp cứu nước” đã làm California tốn gần 28 triệu đô la từ năm 2014 đến nay và phân nửa số tiền này là để giúp quận hạt Tulare.
Đào Nguyên (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT