Vẫn chưa biết số phận của tỉ phú Trung Quốc bị bắt cóc ở Hong Kong

Cali Today News – Số phận của tỉ phú Trung Quốc có quốc tịch Canada Xiao Jianhua vẫn chưa rõ rệt, sau khi ông ta bị “tóm” ngay bên trong khách sạn Four Seasons ở Hong Kong và bị đưa về Trung Quốc.

Cảnh sát Hong Kong loan báo họ đang điều tra vụ biến mất của ông Xiao, nhưng lại cho biết thêm là một thân nhân của ông Xiao đã yêu cầu cảnh sát Hong Kong hãy “bỏ qua vụ này”, tuy nhiên họ vẫn cố liên lạc với phía Trung Quốc để tìm hiễu nội vụ.

Xiao là một trong các tỉ phú giàu có nhất Trung Quốc. Ông ta kiểm soát tập đoàn Tomorrow Group, một đại công ty vươn vòi đến nhiều lãnh vực như ngân hàng, bảo hiểm và địa ốc. Năm nay 46 tuổi, Xiao nắm trong tay gia tài trị giá 6 tỉ đô la.

Các quan sát cho là vụ bắt giữ ông Xiao đã khơi dậy nhiều quan ngại cho thể chế “một quốc gia, hai hệ thống” mà Trung Quốc đã đồng ý với Anh vào năm 1997 khi Hong Kong được trao trả lại cho Bắc Kinh.

Hiện người ta so sánh vụ bắt cóc ông Xiao với vụ của ông Lee Bo, một chủ nhân nhà sách có quốc tịch Anh cũng đã “biến mất’ khỏi Hong Kong vào cuối năm 2015 và sau đó “trồi lên” trong một nhà tù ở Trung Quốc. Có 4 nhân viên của ông cũng bị bắt cóc theo chủ.

Vụ bắt ông Lee, rồi vụ bắt ông Xiao, cho thấy cảnh sát chìm của Trung Quốc hoạt động tự do ra sao ở Hong Kong, muốn bắt ai là bắt và đưa đi. Hiện nay vụ này vẫn còn bí ẩn, nhưng có tin ông Xiao quen biết rộng rãi với nhiều gia đình đầy quyền lực ở Trung Quốc.

Đào Nguyên (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus