Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Vai trò của Tướng hồi hưu John Kelly sẽ kéo dài bao lâu?

Washington (CNN) – Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly có lẽ đang mắc kẹt trong tình trạng căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson, một bên là ông chủ còn một bên là đồng minh.

Theo nhiều nguồn tin tiết lộ cho CNN, Tướng Kelly bị buộc phải đi lại giữa hai người đàn ông, và có lúc ông “ngán tới cổ” cả hai bên. Ông Kelly thận trọng giải bày với Tổng thống, nếu Ngoại trưởng Tillerson ra đi thì khả năng hoàn tất công việc của ông có thể gặp rủi ro. CNN dẫn nguồn tin biết rõ cuộc nói chuyện.

Bàn luận giữa Tổng thống và cố vấn hàng đầu diễn ra khi mà những lời xì xào liệu Tướng hồi hưu sẽ tồn tại được bao lâu đang ngày càng lớn.

“Mỗi ngày đối với ông John Kelly đều kết thúc trong câu hỏi ‘tại sao?’ Ngày nào cũng căng thẳng,” một nguồn tin thân cận với Tổng thống nói, ám chỉ đến những khó khăn Đổng lý đang đối mặt.

Photo Credit: AP

Toà Bạch Ốc không hồi đáp yêu cầu bình luận của CNN.

Căng thẳng ở West Wing tuần này tập trung vào Ngoại trưởng Rex Tillerson, một trong những đồng minh trong nội các của ông Kelly. Ông Tillerson vào hôm thứ tư xuất hiện trước truyền thông quốc gia khẳng định lòng trung thành với Tổng thống nhưng sau lưng lại gọi ông Trump “ngớ ngẩn.” Bản thân ông Kelly chẳng vui vẻ gì khi căng thẳng giữa ông Trump và Tillerson bị lôi ra trước công chúng.

Khi việc luân chuyển, thay đổi cố vấn cao cấp và thành viên nội các trở nên thông thường thì câu hỏi đặt ra là, vai trò của ông Kelly liệu sẽ kéo dài bao lâu?

Tại buổi họp báo thường lệ trong ngày thứ sáu, phát ngôn nhân Sarah Sanders lần đầu nhận được câu hỏi liệu Tổng thống có còn niềm tin vào ông John Kelly hay không? Bà Sanders đưa ra câu trả lời “có” dứt khoát.

Tuy nhiên, vị tướng hồi hưu được đưa vào để kiểm soát tình hình lộn xộn hàng ngày tại Toà Bạch Ốc lại phát giác ra mình bị lôi vào tình trạng hỗn loạn mà người ta mướn ông đến dọn dẹp.

Khi ông Kelly vào đảm nhận chiếc ghế của ông Reince Priebus thì nhiều đồn đoán ông sẽ áp đặt một trật tự theo kiểu nhà binh trong nội các đang hỗn loạn. Nhưng chưa đầy ba tháng tại chức, ông Kelly cũng đối diện với thực tế như ông Priebus trước đây: Không kiểm soát được ông chủ Donald Trump.

Kể từ khi vị Tướng hồi hưu lãnh trách nhiệm quản trị Toà Bạch Ốc thì Tổng thống đã đưa ra một loạt những tuyên bố gây tranh cãi, khuấy động thế giới bằng cảnh báo sẽ trút “lửa và giận dữ” lên Bắc Hàn, đổ lỗi cho cả hai bên trong vụ bạo lực da trắng cực hữu tại Charlotesville, công khai những chỉ trích mang tính cá nhân nhắm vào Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell, tấn công cầu thủ NFL, hay đăng đoạn băng chế ông dùng gậy golf hạ gục bà Hillary Clinton.

Khi ông Kelly nhận được tín nhiệm từ công chúng vì đã giải quyết được một số vấn đề tồn tại ở West Wing, hoặc kiểm soát công việc theo thứ tự thì đôi khi lại không có hiệu quả với ông chủ. “Khi ông ấy được tín nhiệm thì ông Trump không thích,” một nguồn tin thân cận với Tổng thống tiết lộ, “Ông Trump không thích được trao một kịch bản.”

Kelly có nhiều người ủng hộ tại Hoa Thịnh Đốn. Nhưng cũng có nguồn tin thận cận với Tổng thống cho rằng, Kelly không phải là người phụ trách. “Ông Kelly giống như một người dọn dẹp,” người này cho hay. “Ông ta là người mới nhất được đưa vào để dọn rác.” Người này dự đoán nhiệm kỳ của ông Kelly được tính bằng tháng chứ không phải bằng năm.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT