Thursday, March 30, 2023
spot_img

Vai trò của TT trump trong việc vực dậy mối quan hệ Mỹ-Phi

Cali Today News – Chuyện ông Donald Trump bất ngờ thắng cử vừa qua lại là cơ hội để ông có thể “làm lành” vấn đề ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Philippines, vốn đã xuống dốc trầm trọng kể từ khi TT Rodrigo Duterte lên nắm quyền.

TT Duterte đã “hoan hô dậy trời” trước thắng lợi chấn động của người mà báo chí thế giới cho là “hình ảnh của ông”: ăn nói bặm trợn, chủ trương mạnh mẽ không dung hòa và mạ lỵ kẻ không đồng ý với mình dễ dàng như hô hấp.

Các quan sát viên cho là dù cố ý hay không, chuyện “gây lộn liên tục” với TT Obama từ 6 tháng qua đã xô Philippines vào vòng tay của Trung Quốc với lời hứa hậu thuẩn giúp phát triển kinh tế hậu hỉnh, nhưng quả thực ông Trump là ẩn số lớn đối với ông Duterte.

Lý do đơn giản là ông Trump chẳng có kinh nghiệm gì cả về ngoại giao và chẳng ai lường trước ông sẽ có chủ trương gì ở vùng Đông Nam Châu Á, trong đó có “đồng minh Duterte” đang thấp thỏm dò xét phản ứng của ông.

Có thể các cố vấn của ông Duterte khuyên ông không nên chọc giận ông Trump như ông đã từng làm với ông Obama và chuyện đầu tiên là ông nên rút lại tuyên bố hủy bỏ thỏa ước mua 26,000 khẩu súng M-4 từ Hoa Kỳ cho lực lượng cảnh sát của Philippines.

Nếu tân chính phủ Trump ít chỉ trích chính phủ Philippines thì điều này chỉ mang lại lợi lộc cho ông Duterte. Với một quân lực yếu kém, Manila thực sự rất cần “cây dù Washignton” nếu có chuyện gì xảy ra, nên ăn nói với “người giống mình” như đã từng ăn nói với TT Obama chắc là khó xảy ra đối với ông Duterte rồi.

Đào Nguyên (USNI News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT