Friday, December 1, 2023
spot_img

Vai trò của Jared Kushner trong quyết định sa thải James Comey?

Washington (CNN) – Ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang tập trung vào vai trò của Jared Kushner – Cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc và là con rể của Tổng thống – trong việc sa thải cựu giám đốc FBI James Comey. 

Theo một nguồn tin thông thạo sự việc chia sẻ với CNN, trong những tuần vừa qua, Kushner đã nộp một số tài liệu cho ông Mueller trong khi các nhà bắt đầu thẩm vấn các nhân chứng về vấn đề này. Mối quan tâm của các nhà điều tra đối với Kuhsner nằm trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, gồm liệu có hay không cản trở công lý trong việc sa thải ông Comey.

Diễn biến này cho thấy, ban điều tra của công tố viên đặc biệt đang chạm tay vào vòng thân cận của Tổng thống, và vượt ra ngoài chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump đến những hành động của các viên chức cao cấp tại Toà Bạch Ốc. Hiện chưa rõ những lời cố vấn của Kushner có thể liên quan đến cuộc điều tra Nga nói chung hoặc cản trở công lý nói riêng như thế nào.

Theo các nguồn tin thân cận với Toà Bạch Ốc, dựa vào sự am hiểu của họ thì Kushner không phải là mục tiêu của cuộc điều tra.

Kushner tự nguyện giao nộp tài liệu anh ta có trong thời gian vận động tranh cử, chuyển quyền, và liên quan đến bất cứ liên lạc nào với Nga. Những tài liệu này tương tự số tài liệu Kushner đã giao cho các uỷ ban điều tra tại Quốc hội.

Theo hai nguồn tin riêng biệt chia sẻ với CNN, các nhà điều tra đã thẩm vấn một số nhân chứng về vai trò của Kushner trong việc sa thải ông Comey. Các nhà điều tra cũng đặt câu hỏi liên quan đến tuyên bố về cuộc gặp gỡ với nữ luật sư Nga tại Trump Tower được Donald Trump Jr. gởi ra, và hoàn cảnh chung quanh sự ra đi của một số cố vấn khác. Kushner tham dự cuộc gặp gỡ với nữ luật sư Natalia Veselnitskaya diễn ra tại Trump Tower vào tháng 6 năm ngoái. Cuộc họp được sắp xếp sau khi Donald Trump Jr. được thông báo, bà Veselnitskaya có những thông tin có thể gây tổn hại cho đối thủ Hillary Clinton. Ngoài Jared Kushner, Donald Jr. còn có Chủ tịch vận động tranh cử Paul Manafort vào lúc đó tham dự cuộc họp.

Một viên chức Toà Bạch Ốc cho hay, những câu hỏi về Kushner từ ban điều tra của ông Mueller không có gì đáng ngạc nhiên, và Kushner nằm trong danh sách những người sẽ được các nhà điều tra hỏi tới.

Con rể TT Trump. Photo Credit: AFP

Câu hỏi liệu Kushner có ảnh hưởng đến quyết định sa thải Comey của Tổng thống hay ảnh hưởng bao nhiêu là một vấn đề gây tranh cãi trong số những người thân cận của ông Trump. Theo những nguồn tin từ Toà Bạch Ốc thì một mình Tổng thống đưa ra quyết định sa thải cựu Giám đốc FBI sau khi xem phiên điều trần của ông Comey trước Quốc hội vào ngày 3 tháng 5. Trong khi Kushner và những người thân cận với Toà Bạch Ốc sẽ lập luận, con rể Tổng thống chỉ ủng hộ quyết định hoặc, theo lời một cố vấn pháp lý là “không phản đối,” thì nhiều nguồn tin khác lại cho rằng, Kushner là người khởi xướng quyết định, và nghĩ rằng việc này sẽ đem lại lợi ích chính trị cho Tổng thống.

Tại sao Kushner lại muốn Comey bị sa thải cũng là vấn đề gây tranh cãi. Một số người thân cận với Toà Bạch Ốc tin rằng, thực ra đây đơn giản phản ánh một nhân vật tân kỳ muốn loại bỏ đối thủ chính trị mà không lường trước được hậu quả, hay một con rể đang tìm cách làm vừa lòng bố vợ và ông chủ. Trong khi đó, những người chống Kushner lại tuyên truyền lý thuyết lý thuyết rằng, Kushner không muốn bị ông Comey dòm ngó vào tình hình tài chánh cá nhân, và loại bỏ cựu Giám đốc FBI là cách thức làm chậm lại bất cứ cuộc điều tra nào.

Thậm chí trước khi ông Mueller lãnh trách nhiệm điều tra, FBI đã để mắt đến nhiều vai trò của Kushner trong cả ban vận động tranh cử và ban chuyển quyền của ông Trump. Cuộc gặp gỡ với nữ luật sư Nga, cùng với các cuộc gặp gỡ với Đại sứ Nga và một chuyên viên ngân hàng Nga, không được tường trình trong tờ khai an ninh, và tờ khai được chỉnh sửa nhiều lần.

Những điểm khác liên quan đến Kushner mà hiện nay các nhà điều tra đang tập trung là hoạt động phân tích dữ liệu tranh cử 2016, mối quan hệ của anh ta với cựu cố vấn an ninh quốc gia là Michale Flynn và mối quan hệ cá nhân của Kushner với Nga, theo các nguồn tin được báo cáo về cuộc điều tra.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img