Saturday, May 27, 2023
spot_img

Vài tiên đoán trước phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ

Cali Today News – Chỉ còn vài giờ nữa là toà Trọng Tài LHQ phán quyết trường hợp kiện tụng của Philippines đối với Bắc Kinh về vấn đề tranh chấp tại Biển Đông.

Đầu tiên chúng ta phải xác nhận đây là giải quyết sự kiện tụng đơn phương của Phi lên Tòa Trọng Tài LHQ trong lúc Bắc Kinh không chịu hợp tác với toà trong vấn đề này.

Dù trong trường hợp đơn phương Phi kiện Bắc Kinh, nhưng Tòa có thẩm quyền do Phi và Trung Cộng đều là thành viên và đã phê chuẩn nó.

Chúng ta không chủ quan cho rằng Toà sẽ ép đặt Bắc Kinh vào thế “thẹn quá hoá liều” hay nói khác đi LHQ sẽ làm đúng ý muốn của chúng ta, hay ngay cả Hoa Kỳ.

Phải đặt truờng hợp và cách nhìn một cách khách quan.

Nghĩa là chúng ta là LHQ, đặt đúng vị trí chúng ta sẽ nghĩ thế nào?

1- Bắc Kinh đã tạo nên những ‘chuyện đã rồi’? dù do ai, dù hoàn cảnh nào đã đưa đẩy Bắc Kinh vào cái thế ‘đã rồi’ và lấn sân và nhiều lợi thế hiện nay. Có nghĩa là các đảo các vị trí chiến lược đều nằm trong tay Bắc Kinh và thời gian ‘cù cưa’ tranh chấp không ai ngăn bước xây dựng ào ạt bao lâu của Bắc Kinh. Hiện tại các vị trí tại các đảo sâu, sát nách với Phi đã đầy lực lượng hải, không, phòng không của Bắc kinh.

2-Tình thế một lực lượng quân sự như Bắc Kinh đã đưa đẩy vào vị trí ‘ngồi trên lưng cọp’ dỉ lỡ như vậy, LHQ có dám đẩy Bắc Kinh vào thế “thẹn quá hoá giận’ hay chăng?

Trong vấn đề duy trì hoà bình Biển Đông và thế giới, phán quyết tới của LHQ phải tạo thế làm sao cho Bắc Kinh hợp tác hay ‘hoá liều’ thách thức?

Vấn đề thế giới đã vô tình hay cố ý làm ngơ cho Bắc Kinh tiến quá sâu, khó trở lại.

Đây là một vấn đề, và trách nhiệm này LHQ phải ‘gánh vác’? Cái khó cho LHQ là Bắc Kinh đã vào thế “lỡ phóng lao” thì “phải theo lao”.

Từ Bắc Kinh cho đến Hoa thịnh Đốn đang lâm vào thế “kẹt”:

Bắc Kinh tự ý tuyên bố ‘đường lưỡi bò’ xem như đã ‘phóng lao’ không thể rút lui vì đã tự phong vị trí “siêu cường’ kinh tế và quân sự cho mình

Trái lại, không tuân thủ pháp lý thì xem như Bắc Kinh tự đứng vào vị trí ‘cô lập ‘ với thế giới khi chống lại LHQ và vấn đề này lại đưa Mỹ vào vị trí bắt buộc phải có ‘hành động’ chứ không còn ‘lững lơ’ hay mang tiếng ‘hù doạ’ được nữa.

Như vậy, chúng ta có đoán ra LHQ sẽ công bố những gì ‘hạp ý’ muốn chúng ta hay chăng?

Chỉ còn vài giờ nữa là sang cái mốc thời gian định trước của toà Trọng Tài phán xét về những ‘mắc mớ’ giữa Phi và Bắc Kinh nhưng cũng là phán quyết để gở các nút thắt “Biển Đông” trong đó không những giải quyết tranh tụng Phi -Trung, mà là sự giải thích pháp lý cho vị trí Biển Đông hiện nay theo tinh thần Công Ước LHQ về Luật Biển theo lối giải quyết thông minh nhất không đưa Biển Đông vào xung đột mà một vùng cùng phát triển trong hoà bình.

Trong giải quyết thông minh này, nếu LHQ giữ đúng vị trí khách quan nhất thì có những ‘bất ngờ’ chúng ta không lường được, nhưng chắc chắn con đường hải lộ quốc tế Biển Đông sẽ là của quốc tế và LHQ sẽ đứng ngoài sự công nhận chủ quyền của Bắc Kinh trên vấn đề quyền sở hữu của Bắc Kinh tại các đảo mà Bắc Kinh đang trú đóng

Và rồi Biển Đông vẫn ‘ì xèo’ căng thẳng do tình trạng các lực lượng dẫn đầu tại Biển Đông đã vào thế “phóng lao”?

Ai gây ra nổi khổ này?

Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT