Monday, March 20, 2023
spot_img

Vài nơi của tiểu bang California không còn hạn hán hoành hành

Cali Today News – Cơ quan U.S. Drough Monitor hôm qua loan báo kết quả thẩm định của họ là có khoảng ¼ 1/4 diện tích của tiểu bang California không còn bị nạn hạn hán gay gắt hoành hành như trước.

Đây là kết quả kháo sát khả quan nhất từ hơn 3 năm qua, nhưng các viên chức trông coi việc quản lý nước dùng tại các thành phố lại cho là có 3/5 diện tích của California vẫn còn bị hạn chi phối không nhỏ.

Max Gomberg thuộc cơ quan Water Resources Control Board của tiểu bang cho hay: “Hạn hán thì cũng giống như kinh tế trồi sụt vậy, sự trỗi dậy về kinh tế đâu có xuất hiện nhanh chóng được, cũng giống như hạn hán đâu có giảm nhanh như có phép màu”

Trong tháng 10, mưa rơi khá nhiều ở miền bắc California, kể cả vùng Sierra vốn có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì mức giữ nước cho cả tiểu bang, nhưng ông Gomberg nói: “Một tháng nhiều nước mưa không có nghĩa là đã hết hạn hán đâu”

Theo ông thì California cần nhiều tháng ẩm ướt như tháng 10 mới mong thật sự thoát khỏi đe dọa của hạn hán, vốn đã kéo dài từ gần 6 năm qua.

Các khảo sát mới nhất cho thấy có 12% diện tích của California, nơi gần tiếp giáp với tiểu bang Oregon, đã “có mức ẩm ướt trở lại bình thường, hay thậm chí còn tốt đẹp hơn, cộng thêm 12% diện tích nữa thì cũng có cải thiện tình hình khô hạn khá rõ”

Đào Nguyên (ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT