Thursday, December 1, 2022
spot_img

Vài nét về lực lượng quân đội Iran nếu phải đối đầu với Mỹ

Washington Post – Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran gia tăng đến độ giờ đây chiến tranh có thể xảy ra bất cứ khi nào, sau khi Iran bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái tối tân của Hoa Kỳ.

Quân đội Hoa Kỳ hơn hẳn Iran về mọi mặt, nhưng nếu chạm trán, các chuyên gia quân sự vẫn nghĩ Iran có thể gây thiệt hại ‘đau đớn có giới hạn’ cho Hoa Kỳ.

Tổng số quân nhân của Iran là hơn 700,000 người, kể cả số quân 350,000 ngưòi được xem là quy ước, theo tài liệu của báo cáo Congressional Reseach Servce (CRS) của Hoa Kỳ công bố trong tháng 5.

Nhưng quân số này không kể số quân 125,000 người của Vệ Binh Cách Mạng Iran (IRGC), lực lượng tinh nhuệ này còn có 20,000 quân nhân trong Hải Quân Iran nữa.

Chính đạo quân IRGC này luôn tìm cách gây hấn với Hoa Kỳ, chính phủ Mỹ tuyên bố xem IRCG là nhóm khủng bố trong tháng 4 năm nay và cũng chính lực lượng này đã bắn hạ chiếc máy bay drone RQ-4 Global Hawk mới đây.

Tuy Trung tâm CSIS của Hoa Kỳ trong báo cáo năm 2018 của họ đánh giá ‘nhiều vũ khí của Iran lỗi thời, cồng kềnh và có phẩm chất kém’ thì CSIS vẫn thừa nhận ‘Tehran có hỏa tiễn đường dài và hỏa tiễn tầm du, hệ thống phòng không tinh xảo’ và sử dụng các lực lượng thân cận ngoại quốc ‘không thể xem thường’ được.

Photo Credit: US Navy

Ngoài các hỏa tiễn phòng không S-300 có thể bay cao 15 dặm, Iran còn có 300 chiến đấu cơ, nhưng kém hẳn Hoa kỳ, vì chỉ là Mig-29 và Su-24 ném bom, thậm chí cả F-4 đã mua của Mỹ trước năm 1979. Iran có trên 100 chiến hạm nhưng hơn phân nữa là loại nhỏ.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments