Sunday, December 10, 2023
spot_img

Vắc xin giả bị bắt giữ ở Nam Phi

Các nhà chức trách Nam Phi đã thu giữ hàng trăm vắc-xin COVID-19 giả sau khi có cảnh báo toàn cầu do INTERPOL cảnh báo vắc-xin sẽ là mục tiêu hàng đầu của các mạng lưới tội phạm.

Khoảng 400 ống – tương đương khoảng 2.400 liều – chứa vắc-xin giả đã được tìm thấy tại một nhà kho ở Germiston, Gauteng, nơi các sĩ quan cũng thu hồi một lượng lớn khẩu trang 3M giả và bắt giữ ba công dân Trung Quốc và một công dân Zambia.

Tại Trung Quốc, cảnh sát đã xác định thành công một mạng lưới bán vắc xin COVID-19 giả, đột kích vào cơ sở sản xuất, bắt giữ khoảng 80 nghi can và thu giữ hơn 3.000 vắc xin giả tại hiện trường.

Cuộc điều tra được hỗ trợ và tạo điều kiện bởi Chương trình Sức khỏe Toàn cầu và Hàng hóa Bất hợp pháp (IGGH) của INTERPOL.

Vụ bắt giữ diễn ra chỉ vài tuần sau khi INTERPOL ban hành Thông báo việc thực thi pháp luật để chuẩn bị cho các mạng lưới tội phạm có tổ chức nhắm mục tiêu vào vắc-xin COVID-19, cả thực tế và trực tuyến.

Cảnh báo cũng bao gồm các chi tiết và hình ảnh về vắc xin chính hãng và các phương thức vận chuyển được ủy quyền do các công ty dược cung cấp để hỗ trợ việc xác định các lọ giả.

Điều này một lần nữa nhấn mạnh vai trò duy nhất của INTERPOL trong việc đảm bảo việc thực thi pháp luật trên 194 quốc gia thành viên được cập nhật về xu hướng tội phạm và có thể trao đổi thông tin nhanh chóng và an toàn.

“Trong khi chúng tôi hoan nghênh kết quả này, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi nói đến tội phạm liên quan đến vắc-xin COVID-19,” Tổng thư ký INTERPOL Jürgen Stock cho biết

“Sau cảnh báo của chúng tôi rằng bọn tội phạm sẽ nhắm mục tiêu phân phối vắc xin COVID-19, cả trong và ngoài nước, INTERPOL tiếp tục hỗ trợ đầy đủ cho các cơ quan chức năng quốc gia làm việc để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của công dân của họ.

“Kể từ khi COVID-19 tấn công Nam Phi, chính phủ đã áp dụng phương pháp tiếp cận thực thi pháp luật đa lĩnh vực tích hợp. Cùng với sự liên kết của chúng tôi với các đối tác từ tất cả các quốc gia thành viên INTERPOL, đang tỏ ra rất hiệu quả như chúng tôi đã thấy trong Các vụ bắt giữ những công dân nước ngoài cố gắng bán vắc xin giả cho những người ở Nam Phi, ”Chuẩn tướng Vish Naidoo, phát ngôn nhân của Cảnh sát Quốc gia Nam Phi cho biết.

INTERPOL một lần nữa cảnh báo công chúng rằng hiện không có vắc xin nào được phê duyệt để bán trực tuyến. Bất kỳ loại vắc xin nào được quảng cáo trên các trang web hoặc web đen sẽ không hợp pháp, sẽ không được thử nghiệm và có thể nguy hiểm.  

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img