Wednesday, February 28, 2024

Mỹ và các đồng minh mở chiến dịch ‘thù địch’ chống Bắc Hàn

SCMP – Bắc Hàn buộc tội Mỹ, Nhật Bản và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về chiến dịch “thù địch” nhằm ngăn chặn Bắc Hàn thực hiện chương trình vũ khí hạt nhân mà Bình Nhưỡng coi là cần thiết để tự bảo vệ mình.

Những bình luận này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson kêu gọi Trung Quốc và Nga phải có những biện pháp tích cực hơn để ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và nói Mỹ sẽ không đàm phán với chính quyền Bình Nhưỡng cho đến khi Bắc Hàn ngừng “những hành vi đe doạ”.

Phát biểu tại một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an LHQ, đại sứ Liên Hiệp Quốc của Bắc Hàn Ja Song-nam bắt đầu bài phát biểu, “Sự quan trọng không thể tin được là nước cộng hòa chúng tôi đã đạt được môt bước  lịch sử to lớn, hoàn thành vũ khí hạt nhân của một nước có nguyên tử trong tháng 11 vừa qua.”

“Chúng tôi sở hữu vũ khí hạt nhân là một phương tiện phòng vệ để bảo vệ chủ quyền đất nước của chúng tôi và các quyền chống lại và quyền được phát triển chương trình hạt nhân vì mối đe dọa của Mỹ. Chuyện gì xảy ra tiếp theo thì Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm”, ông Ja nói.

“Hiện nay có một số quốc gia có nguyên tử trên thế giới, nhưng không có quốc gia nào như Hoa Kỳ đang tiếp tục công khai đe dọa các nước khác bằng vũ khí hạt nhân của họ”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson. Photo Credit: SCMP

Trong cuộc họp tại trụ sở LHQ, không thấy Bình Nhưỡng có dấu hiệu mở đàm phán kể từ khi tuyên bố họ là một quốc gia có nguyên tử và khuếch đại những khác biệt giữa Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực, Nam Hàn và Nhật Bản một bên và Trung Quốc với Nga một bên.

Với 20 lần phóng hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn, hai trong số đó đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào năm 2017 đã trở thành một năm gây tranh cãi nhiều nhất giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn kể từ khi cuộc ngừng bắn kết thúc vào năm 1953 trên Bán đảo Triều Tiên.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta không nên nhìn vào sự kiện công cộng như những gì chúng ta đã thấy tại Hội đồng Bảo an LHQ trong một lúc nào đó về vấn đề này. Mỗi bên đều truyền thông từ góc độ của mình” , ông Annelise Riles, giáo sư nghiên cứu về luật pháp vùng viễn đông Châu Á  thuộc trường Luật Cornell, nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ South China Morning Post.

“Một số tầng lớp thượng lưu ở Bắc Hàn nhận ra rằng việc giảm căng thẳng là mối quan tâm của đất nước, nhưng thật nguy hiểm cho họ để truyền bá ý niệm theo phương cách này với các lãnh đạo cao cấp Bình Nhưỡng giữa lúc nội các TT Trump đang đe dọa bằng vũ lực.

Ông Riles là người sáng lập “Meridian 180”, một diễn đàn trực tuyến đa ngôn ngữ  cho những cấp lãnh đạo về các chủ đề như sự an ninh bảo mật được dịch sang tiếng Trung Quốc , tiếng  Anh, tiếng Đại Hàn và tiếng Nhật.

Ông Tillerson nói với Hội đồng Bảo an LHQ, tổ chức thảo luận chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc  Hàn: “ các hành vi đe dọa bằng chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn  phải ngưng  trước khi cuộc đàm phán có thể bắt đầu”.

Ông Tillerson đã nói với Trung Quốc và Nga về quan niệm của Washington đối với vấn đề này, và thúc đẩy họ tăng áp lực lên Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi đặc biệt kêu gọi Nga và Trung Quốc gia tăng áp lực (ngoài các biện pháp đưa ra trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an chống lại Bắc Hàn)”, ông Tillerson nói. “Trong khi dầu thô của Trung Quốc vẫn được đưa vào các nhà máy lọc dầu của Bắc Hàn, Hoa Kỳ đặt câu hỏi với Trung Quốc về sự thực hành cam kết của mình trong vấn đề giải quyết  sự căng thẳng một ngày một tăng giữa Mỹ và Bắc Hàn”.

Hoặc giải quyết vấn đề: “Tiếp tục cho phép những người lao động Bắc Hàn  làm việc  trong những điều kiện nô lệ giống như  ở Nga để đổi lấy tiền lương dùng để tài trợ cho các chương trình vũ khí hạt nhân.”

Như thường lệ, các cộng tác viên của ông Tillerson, Nhật Bản và Nam Hàn –  ông Taro Kono và ông Cho Tae-yong – đã tham gia với Hoa Kỳ trong việc kêu gọi thực hiện tháo dỡ  hoàn toàn và kiểm tra khả năng vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Các nhà phân tích cho rằng kết quả này không được coi là quan trọng mà lãnh đạo đất nước Kim Jong-un đã đưa vào chương trình.

Do đó, Mỹ phải đương đầu với một sự lựa chọn khó khăn, Evan Medeiros, giám đốc điều hành của Châu Á tại Hiệp đoàn Eurasia cho biết vào đầu tuần này.

“Hoặc là một quyết định chiến lược của chính quyền [Trump], trong đó họ chấp nhận và đóng băng chương trình hiện tại và trì hoãn chương trình phi hạt nhân hóa”,  hay là một hành động quân sự nào đó, có thể gây ra sự trả giá cả cho hành động quân sự”.

Medeiros từng là phụ tá đặc biệt cho cựu Tổng thống Barack Obama và là giám đốc cao cấp của Hiệp hội Ái Nhĩ Lan tại Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc. 

Trung Quốc và Nga đã phản công lại ôngTillerson trong môt cuộc họp và nhắc lại lời kêu gọi Mỹ ngừng tất cả các thao diễn thực tập quân sự gần bán đảo Triều Tiên như là một phần mỡ đầu phương cách tiếp cận theo từng giai đoạn về việc giải  thể vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, còn được gọi là “đóng băng để đóng băng”. (freeze for freeze)

Chủ tịch Kim Jong-un tự hào về ‘cuộc đấu tranh để xây dựng kho vũ khí hạt nhân khi ông  ta  chuẩn bị cho cuộc thách thức chống Mỹ

“Các công nhân Bắc Hàn không làm việc ở Nga trong điều kiện nô lệ,” Đại sứ Nga Vasily Nebenzya nói. “Họ đang làm việc trên cơ sở thỏa thuận với chính phủ Bắc Hàn  để bào đảm quyền lợi của họ.”

Chiến tranh mạng (cyber warfare): Kinh hoàng, tuy không đổ máu!

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Wu Haitao nói: “Tình hình hiện tại trên bán đảo không phải do một bên gây ra và không ai có thể buộc bên nào chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề.

“Trung Quốc đã có những nỗ lực lớn và phải trả giá cao hơn bất cứ quốc gia nào (về việc thực hành các lệnh trừng phạt hiện nay của LHQ đối với Bắc Hàn). Không quốc gia nào có nghi ngờ gì về việc Trung Quốc đã làm. “

“Các tuyến đường dây liên lạc  của chúng tôi vẫn mở. Bắc Hàn  biết như vậy “, ôngTillerson nói.

“Chúng ta đã từng nghe những quốc gia khác kêu gọi “đóng băng để đóng băng”.  Chúng tôi không chấp nhận đóng băng cho đóng băng như là một tiền đề để đàm phán. Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ điều khoản giảm sự trừng phạt chế độ Bình Nhưỡng như là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán. Và chúng tôi cũng không chấp nhận việc nối lại viện trợ nhân đạo như một tiền đề của các cuộc hội đàm. “

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img