Monday, February 6, 2023
spot_img

Uy tín của bà Pelosi tăng cao trong thăm dò

Washington Post – Lẽ ra bà Nancy Pelosi phải ‘cám ơn’ TT Trump mới đúng vì nhờ các tranh cãi về vụ đóng cửa chính phủ, uy tín của bà trong thăm dò công luận tăng cao chưa từng thấy cho bà từ 2 năm qua, theo tin từ báo Washington Post cho hay hôm cuối tuần.

Bà Pelosi giờ đây tăng thêm được 8 điểm so với cách đây 2 năm và Viện Gallup cũng công nhận là uy tín của bà tăng cao, thậm chí giới cử tri độc lập cũng tỏ ra ủng hộ bà khá hơn trước đây, kể từ khi Dân Chủ nắm lại thế đa số ở Hạ Viện.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của PBS NewsHour, NPR và Marist thì có 57% cử tri có ghi danh của Hoa Kỳ cho hay giờ đây nếu có bỏ phiếu, họ sẽ nhất quyết không dồn phiếu cho TT Trump, so với 30% cho hay họ sẽ bỏ phiếu cho ông và 13% cử tri còn tỏ ra lưỡng lự.

Mặc dù cuộc bầu cử năm 2020 còn gần 2 năm nữa mới diễn ra, song kết quả nói trên cho thấy số người dân Hoa Kỳ chống TT Trump đang tăng, cũng như tỉ lệ tán thưởng ông đang xuống rất thấp, khiến khả năng tái đắc cử của TT Trump đang ‘tuột dốc mạnh’, đó là nhận định của ông Lee Miringoff, Giám Đốc Viện Marist Institute for Public Opinion.

Đóng cửa chinh phủ là lý do rõ ràng nhất mang lại hậu quả không mong muốn này cho TT Trump, thậm chí ngay trong lòng đảng Cộng Hòa, giờ đây cũng có 43% cử tri hy vọng thấy một ‘kẻ thách thức TT đương nhiệm nổi lên’ và 47% cử tri Cộng Hòa có khuynh hướng độc lập cũng mong như thế, so với 46% cử tri Cộng Hòa không muốn và 44% cử tri có khuynh hướng độc lập không muốn.

 Kết quả thăm dò của NPR-PBS-NewsHour-Marist còn cho thấy nếu hỏi ai là kẻ chịu trách nhiệm chính yếu trong vụ đóng cửa chinh phủ đang kéo dài thì có 54% những người được hỏi trả lời là ‘TT Donald Trump’ và chỉ có 31% trả lời là do các nhà lập pháp Dân Chủ.

 

Đào Nguyên 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments