Thursday, September 28, 2023
spot_img

Ủy Hội Châu Âu ra lệnh cho công ty Apple phải trả thuế đến 14.5 tỉ đô la

Cali Today News – Ủy Hội châu Âu EU hôm thứ ba 30/8 đã lên tiếng ra lệnh cho công ty Apple phải trả món thuế còn thiếu lên đến 14.5 tỉ đô la cho chính phủ Ái Nhĩ Lan, một tin làm chấn động nhiều giới.

Các quan sát viên cho là quyết định này của EU sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa EU và Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ vì chắc chắn chính phủ Mỹ sẽ tìm cách bênh vực cho Apple.

Theo EU thì công ty giàu nhất thế giới này đã lợi dụng “khe hở” thuế của Ái Nhĩ Lan và hưởng lợi bất chính so với các công ty khác và cả Ái Nhĩ Lan lẫn công ty Apple cho hay sẽ tranh đấu chuyện này với các tòa án thuế má của Châu Âu.

Được biết Ái Nhĩ Lan đã cho phép Apple thay vì trả 1% thuế trên tổng số lợi tức thu được ở thị trường châu Âu vào năm 2003, chỉ còn trả có 0.005% vào năm 2014, theo bà Margrethe Vestager, Ủy Viên khối EU cho hay.

Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ, vốn luôn chống lại những cách kiểm soát thuế ngặt nghèo của EU, cho “quyết định mới nhất của Eu có thể đe dọa các nhà đầu tư ngoại quốc và làm đục bầu không khí kinh doanh ở Châu Âu”

Apple vốn có khoảng 6,000 nhân viên làm việc ở Ái Nhĩ Lan, là một trong những công ty ngoại quốc đầu tiên bị EU kiểm tra và trừng phạt về thuế. Sau khi có tin này, lập tức cổ phiếu của Apple giảm ngay 0.7% ở thị trường của Đức.

Đào Nguyên (Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img