Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện tống trát đòi cựu luật sư Toà Bạch Ốc Don McGahn

(Fox News) – Liên quan đến báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện  Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) vào thứ Hai tống trát đòi cựu Cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Don McGahn ra điều trần công khai vào tuần sau.

Theo ông Nadler, McGahn – người từ chức luật sư Toà Bạch Ốc vào tháng 10 năm 2018 – là “một nhân chứng quan trọng đối với nhiều trường hợp cản trở công lý và những hành vi sai trái khác được nhắc đến trong bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt.”

“Báo cáo của Công tố viên đặc biệt cho dù ở dạng bị bôi xoá nhưng đã đưa ra những bằng chứng đáng kể cho thấy, Tổng thống Trump có cản trở công lý và những hành vi lạm dụng quyền lực khác,” Nadler nói. “Bây giờ đến lượt Quốc hội tự xác định đầy đủ hình vi sai trái, và quyết định bước tiếp theo trong việc thực thi trách nhiệm giám sát, lập pháp và hiến pháp.”

Nadler nói thêm, ông yêu cầu McGahn ra điều trần trước Uỷ ban vào ngày 21 tháng 5, và hạn chót ngày 7 tháng 5 cung cấp tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của Mueller. “Phiên điều trần của ông ấy sẽ giúp làm sáng tỏ những cuộc tấn công của tổng thống vào luật pháp, và nỗ lực che đậy những hành động này  bằng cách nói dối với người dân Mỹ, và yêu cầu những người khác cũng làm vậy,” Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện cho hay.

Phó Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Doug Collins (Cộng hoà – Georgia) chỉ trích hành động của ông Nadler. “Đây là lần thứ hai trong 4 ngày, ông Chủ tịch ban hành trát đòi quá sớm, và trái ngược với cam kết của ông ta là ‘không tống trát đòi mỗi lần bất đồng với chính phủ.”

Don McGahn đã nói chuyện với các nhà điều tra của ông Robert Mueller hơn 30 tiếng, và ông Chủ tịch đáp lại chuyện này bằng trát đòi 36 mục gây kinh ngạc. Thay vì xem bảng tóm tắt  của Tổng trưởng Tư pháp William Barr, Dân chủ lại đòi hỏi thêm những tài liệu mà họ biết phải tuân theo những đặc quyền hiến pháp và thông luật, và không thể tạo ra.”

Hương Giang (Theo Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments