Monday, June 5, 2023
spot_img

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện thông qua dự luật súng ống sau tranh luận căng thẳng

(CNN) – Sau gần 10 tiếng đồng hồ tranh luận, Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào tối thứ Ba thông qua dự luật kiểm soát súng ống trước bối cảnh hàng loạt vụ thảm sát liên tiếp xảy ra. 

Kết quả 25-19 theo lằn ranh đảng phái, cuộc bỏ phiếu dự luật diễn ra khi Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu về bạo lực súng ống và kêu gọi Quốc hội hành động. 

“Đạo luật Bảo vệ Trẻ em Chúng ta –  Protect Our Kids Act” bao gồm một loạt những ưu tiên của Dân chủ, từ tăng tuổi hợp pháp được mua súng trường bán tự động từ 18 lên 21, đặt tội danh liên bang mới đối với buôn bán súng và bán băng đạn dung lượng lớn, cho phép chính phủ địa phương đền bù cho những người giao nộp băng đạn như vậy qua chương trình mua lại. 

Dự luật cũng tạo ra ưu đãi thuế đối với bán lẻ thiết bị cất giữ súng an toàn, cũng như phạt hình sự đối với vi phạm quy định cất giữ vũ khí tại gia cư, và tăng cường những quy định liên bang đã có sẵn đối với thiết bị độ súng và súng ma. 

Trong thời gian tranh luận, Dân biểu Cộng hoà từ Florida Gred Steube trưng ra một loạt súng ngắn nhằm chứng minh loại súng nào nên bị cấm. Steube tham dự cuộc họp từ tư gia. “Ngay tại đây trước mặt tôi, tôi có khẩu Sig Sauer P226,” nhà lập pháp nói, tay đưa khẩu súng lên trên màn hình. “Khẩu này có băng đạn 21 viên, nó nên bị cấm.” 

Rồi Steube tìm cách gắn băng đạn nhỏ hơn vào nhưng không vừa, “vì khẩu súng này được tạo cùng băng đạn 21 viên.”Steube tiếp tục cầm một vài khẩu súng khác lên, khiến Dân biểu Sheila Jackson Lee (Dân chủ – Texas) buộc phải nói, “Tôi hy vọng súng không nạp đạn.”  

“Tôi đang ở nhà mình,” Steube đáp. “Tôi có thể làm bất cứ gì tôi muốn với mấy khẩu súng.” 

Căng thẳng sau đó bùng lên giữa Dân chủ và Cộng hoà khi tranh luận kéo dài đến tối thứ 5. 

Trong thư gởi đồng nghiệp tại Hạ viện, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho hay, dự luật này sẽ được đưa ra  bỏ phiếu vào tuần sau. Nhưng cho dù được thông qua dễ dàng nhờ Dân chủ đang nắm thế đa số đi chăng nữa, dự luật cũng khó kiếm được 60 phiếu thuận để được thông qua tại Thượng viện, theo thủ tục filibuster. 

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT