Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện công bố biên bản điều trần kín của Don McGahn 

(The Hill) – Cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Don McGahn xác nhận với các nhà điều tra Quốc hội một điểm quan trọng trong báo cáo kết luận điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller rằng, cựu Tổng thống Donald Trump chỉ thị cho ông tìm cách loại Mueller, theo biên bản phiên điều trần được Uỷ ban Tư pháp Hạ viện công bố vào thứ Tư. 

Biên bản 241 trang ghi lại phiên điều trần kéo dài vào thứ Sáu tuần trước, sau khi Uỷ ban Tư pháp Hạ viện trong cuộc chiến pháp lý về trát đòi với Toà Bạch Ốc của Donald Trump cuối cùng cũng mời được McGahn ra khai. 

Biên bản cho thấy, phiên điều trần kín cung cấp ít thông tin mới, nhưng xác nhận một số chi tiết cụ thể trong báo cáo kết luận điều tra của Mueller sau cuộc điều tra kéo dài 22 tháng với sự hợp tác của McGahn. 

Trump nhất mực phủ nhận bất cứ nỗ lực nào nhằm sa thải Mueller giữa cuộc điều tra kéo dài về những cáo buộc đội ngũ của Trump thông đồng với Nga trong thời gian vận động tranh cử 2016. Trong phiên điều trần thứ Sáu tuần trước, McGahn thẳng thừng tranh chấp với những tuyên bố của ông Trump, lặp đi lặp lại rằng Trump cân nhắc sa thải Mueller. 

McGahn lưu ý, những cáo buộc thường xuyên của ông Trump rằng Mueller có xung đột quyền lợi nên ông ta không thể đảm đương công tác. “Ông ấy muốn tôi gọi cho cựu Phó Tổng trưởng Tư pháp Rod Rosenstein và thông báo cho Rod rằng Mueller có xung đột quyền lợi. Và trong quan điểm của Tổng thống Mueller không thể nào làm công tố viên đặc biệt vì những xung đột này,” McGahn nói. 

McGahn gọi việc Mueller có thể bị sa thải “là điểm đến không thể quay lại được.” 

Biên bản cũng cho thấy, McGahn lo ngại mình có thể bị liên luỵ trong cuộc điều tra, vì Trump gây áp lực cho ông phải gởi ra tuyên bố nói rằng Trump không tìm cách gây áp lực Rosenstein sa thải Mueller. 

McGahn bảo rằng, tuyên bố này “chắc chắn sẽ sai sự thật,” và Mueller nổi tiếng sẽ theo đuổi những ai khai man, vì vậy “tôi có thể sẽ là đối tượng kế tiếp.” 

“Ông ấy đã công khai nói rõ đang theo đuổi nhiều người về việc này, và điều đó chắc chắn nằm trong đầu bất cứ ai,” McGahn nói. 

Nhưng thoả thuận vào tháng trước bị chỉ trích rộng rãi vì Hạ viện đã rút lui, bỏ rơi cuộc chiến pháp lý trước khi hồ sơ lên tới Tối cao Pháp viện, và chưa bao giờ nắm được trong tay phán quyết dứt khoát rằng trát đòi từ Quốc hội phải được tuân thủ – điều có thể hỗ trợ để tránh những xung đột tương tự trong tương lai. 

Vào năm ngoái, Hạ viện Dân chủ tung ra dự luật gia tăng thời gian biểu toà xem xét những vụ liên quan đến trát đòi từ quốc hội, nằm trong phạm vi dự luật cải tổ rộng lớn hơn nhằm ngăn chặn lạm quyền tổng thống. Dự luật này hiện đang là chủ đề bàn luận với Toà Bạch Ốc, và sẽ được Hạ viện đem ra cân nhắc lần nữa. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img