Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Ủy ban Tư pháp Hạ Viện chuẩn thuận Quỹ giúp đỡ nạn nhân vụ 9/11

CBS News – Sau khi kịch sĩ Jon Stewart có buổi điều trần ngắn gây xúc động rộng rãi trong dư luận thì Ủy ban Tư pháp Hạ Viện đã đồng thanh bỏ phiếu chuẩn thuận thông qua dự luật  Quỹ bồi thường nạn nhân 9/11

Giờ đây dự luật này sẽ ra trước toàn thể Hạ Viện để được bỏ phiếu và người ta cho là nó sẽ dễ dàng và nhanh chóng được chấp thuận. Hiện chưa rõ khi nào Thượng Viện sẽ tổ chức bỏ phiếu cho dự luật này.

Stewart là cựu hoạt náo viên của chương tình “The Daily Show” trước đây, hôm qua có buổi điều trần đầy xúc động trước tiểu ban Dân Quyền vàTự Do Dân Sự của Ủy ban Tư pháp Hạ Viện, có lúc ông nghẹn ngào chảy nước mắt và quát lớn ‘thật là xấu hổ’

Quốc Hội Hoa Kỳ đã chuẩn thuận luật James Zodroga 9/11 Health and Compensation Act vào năm 2010, dù một số nhà lập pháp Cộng Hòa khi đó phản đối số tiền 7 tỉ đô la của Quỹ đền bù này.

Luật này được tái thẩm định vào năm 2015 cho thời hạn 90 năm, nhưng từ đó đến nay chỉ có Quỹ Victim Compensation Fund là được đài thọ cho đến năm 2020 mà thôi.

Quỹ này có mục tiêu cung cấp hổ trợ tài chính cho nhiều ngàn nạn nhân còn sống của vụ tấn công khủng bố 9/11 vào năm 2001 nhưng cần được giúp đỡ về y tế, trong số có nhiều người vướng bệnh ung thư.

Ông Stewart từ lâu là người tích cực nhất hổ trợ việc làm này, kể cả dành trọn một buổi của chương trình “The Daily Show” để bàn về luật Zadroga Act năm 2010, ông luôn tranh đấu đòi quyền lợi cho các lính cứu hỏa và nhân viên y tế đã xông vào nơi nguy hiểm trong vụ 9/11 để cứu các nạn nhân.

 

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img