Wednesday, February 21, 2024

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện bỏ phiếu, cho phép trát đòi bản báo cáo của Mueller

(abcnews) – Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào hôm thứ Tư đã bỏ phiếu trao quyền cho Chủ tịch Jerry Nadler tống trát đòi toàn bộ bản báo cáo kết quả điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, mở ra một cuộc chiến pháp lý tiềm năng giữa các nhà lập pháp Dân chủ và chính phủ ông Donald Trump.

24 uỷ viên Dân chủ bỏ phiếu thuận đối với trát đòi bản báo cáo và công bố những bằng chứng quan trọng cho Quốc hội trong khi 17 uỷ viên Cộng hoà bỏ phiếu chống.

Chủ tịch Nadler (Dân chủ – New York) hiện chưa cho biết khi nào ông sẽ gởi trát đòi sang Bộ Tư pháp sau cuộc bỏ phiếu, tuy nhiên ông dự tính sẽ làm việc với Tổng trưởng William Barr để “hạn chế tối thiểu việc bôi đen” bản báo cáo của Mueller. Người đứng đầu Uỷ ban cho rằng, Quốc hội cần bản báo cáo đầy đủ “vì nhiệm vụ của họ là xác định liệu Tổng thống Donald Trump có lạm dụng quyền lực hay không, chứ không phải nhiệm vụ của Tổng trưởng Tư pháp.”

Nadler cũng cho biết, ông không tống trát đòi ngay lập tức nhưng sẵn sàng khiếu nại lên toà nếu thấy cần thiết. “Tôi sẽ cho ông ấy thời gian thay đổi ý định. Nhưng nếu cuối cùng hai bên không dàn xếp được thì chúng tôi không còn chọn lựa nào khác là tống trát đòi số tài liệu này,” Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện nói.

Để chứng minh việc làm hợp lý, ông Nadler nhắc đến một tiền lệ có tính lịch sử, Bộ Tư pháp đã chuyển hàng trăm ngàn tài liệu liên quan đến cuộc điều tra bà Hillary Clinton cho Hạ viện do Cộng hoà kiểm soát vào năm 2016. Trước đây cũng có một số trường hợp các thẩm phán liên bang cho phép chia sẻ thông tin đại bồi thẩm đoàn với Quốc hội, tiêu biểu là vào năm 1974, thẩm phán John Sirica đồng ý công bố lộ trình vụ Watergate cho Uỷ ban Tư pháp Hạ viện theo yêu cầu của Công tố viên đặc biệt Leon Jaworski.

Phó chủ  tịch Uỷ ban, Dân biểu Dough Collins (Cộng hoà – Georgia) chỉ trích Dân chủ “đang tuyệt vọng bới tìm lỗi” của ông Trump thay vì tập trung vào “khủng hoảng” biên giới phía Nam. Ông Collins cũng tố cáo Dân chủ bằng mọi cách tống trát đòi ngay cả khi Tổng trưởng Barr “đang làm chính xác những gì cần làm” trong việc công bố càng nhiều trong bản báo cáo càng tốt.

Dân chủ cũng tống trát đòi  buộc 5 cựu viên chức chính phủ Trump  gồm, Hope Hicks, Don McGahn, Reince Priebus, Ann Donaldson và Steve Bannon hợp tác với cuộc điều tra của Dân chủ về cản trở công lý và tham nhũng trong chính phủ Trump.

Phó Chủ tịch Collins cho rằng, một số cựu viên chức đã bày tỏ sẵn sàng hợp tác với uỷ ban, vì vậy trát đòi không cần thiết.
Hương Giang (Theo abcnews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img