Friday, March 24, 2023
spot_img

Uỷ ban Tình báo Thượng viện sẽ điều tra mối quan hệ Nga-Trump

Cali Today News – Uỷ ban Tình báo Thượng viện vào hôm thứ sáu tuyên bố sẽ tiến hành điều tra vào các hoạt động tình báo của Nga.

Phạm vi của cuộc điều tra sẽ bao gồm “các mối lo ngại hoạt động phản gián liên quan đến Nga và bầu cử Mỹ năm 2016, bao gồm bất cứ thông tin tình báo dính đến đến mối quan hệ giữa nga và các cá nhân có liên quan đến chiến dịch chính trị.” Mục tiêu chỉ ra những cáo buộc rộ lên gần đây về việc ban vận động tranh cử của ông Donald Trump có liên lạc với Moscow.  

“Nằm trong phần trách nhiệm giám sát của Uỷ ban Tình báo Thượng viện, chúng tôi tin rằng hiểu biết đầy đủ phạm vi hoạt động tình báo của Nga ảnh hưởng đến Hoa Kỳ rất quan trọng,” Chủ tịch uỷ ban – Thượng nghị sĩ Richarch Burr (đảng Cộng hoà – tiểu bang North Carolina) – cho biết trong một thông báo chúng cùng với Phó chủ tịch – Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner.

Ông Burr cho hay, trong thông báo hồi tháng 10, cả Bộ Nội An (DHS) và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) đều tin Nga đứng đằng sau vụ xâm nhập vào hệ thống điện toán của đảng Dân chủ và tường trình đầy đủ từ Cộng đồng tình báo cho rằng Nga can thiệp vào bầu cử “đã giấy lên mối quan ngại sâu sắc.” Uỷ ban sẽ “thực hiện một cuộc điều tra lưỡng đảng về tường trình tình báo,” theo ông Burr.

Thông báo chung cam kết Uỷ ban Tình báo Thượng viện không chỉ điều tra mối quan hệ có thể giữa ông Trump và Nga mà còn công bố “cả những tường trình mật và không mật” trong đó có kết luận của Uỷ ban. Uỷ ban dự kiến sẽ tổ chức các buổi điều trần, chất vấn viên chức trong chính quyền Obama cũng như trong nội các của ông Trump, “bao gồm cả việc gởi giấy triệu tập nếu cần thiết phải lấy lời khai,” tuy nhiên, hầu hết các cuộc điều tra sẽ được thực hiện kín.

Theo tường trình của Cộng đồng tình báo thì Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân ra lệnh tin tặc và gây ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử nhằm giúp ông Donald Trump thắng cử. Trong tường trình mật, Cộng đồng Tình báo đính kèm phần phụ lục tóm tắt tài liệu từ bên ngoài chưa được kiểm chứng do một cựu điệp viên Anh quốc biên soạn. Tài liệu này cho rằng, điện Kremlin nắm trong tay và nhân nhượng những thông tin cá nhân và tài chánh bất lợi của ông Trump. Ngoài ra, cố vấn tranh cử của ông Trump và bên trung gian cho Nga cũng liên lạc trong thời gian vận động tranh cử.

Tin tức về tài liệu gây tranh cãi và việc Tổng thống Obama và ông Trump đều được báo cáo vắn tắt về vấn đề này mới rộ lên gần đây, dẫn đến một số kêu gọi điều tra sâu rộng. Trong khi đó thì ông Trump tỏ ra nghi ngờ kết luận của các cơ quan tình báo, chỉ trích tài liệu là “tin tức giả tạo.”

“Ủy ban sẽ theo tin tức tình báo. Chúng tôi sẽ nhanh chóng thực hiện cuộc điều tra, và sẽ có kết quả đầy đủ,” thông báo chung ghi.

Bước đi của Thượng viện tạo ra sự chia rẽ với Hạ viện. Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện – Dân biểu Cộng hoà từ California, ông Devin Nunes – cho rằng, Quốc hội không nên điều tra bất cứ mối liên hệ có thể giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump. “Theo tôi biết thì Uỷ ban Hạ viện thực hiện việc này,” ông Nunes – người cũng nằm trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump – bày tỏ, “Đây là một vấn đề thực thi công lực.”

Điện Kremlin vẫn luôn phủ nhận mọi cáo buộc của Hoa Kỳ,  gọi chúng sai trái và vô căn cứ.

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT