Thursday, December 8, 2022
spot_img

Uỷ ban Tình báo Hạ viện: Không có chứng cớ thông đồng Trump-Nga

(Fox News) – Uỷ ban Tình báo Hạ viện do Cộng hoà lãnh đạo vào hôm thứ Hai tuyên bố, “không có chứng cớ thông đồng, phối hợp hay âm mưu giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga.”

Là người dẫn đầu cuộc điều tra của lưỡng đảng về Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và sự thông đồng có thể xảy ra giữa các cộng sự của ông Trump và Nga trong mùa tranh cử 2016, Dân biểu Mike Conaway (Cộng hoà) thông báo, Uỷ ban đã hoàn tất dự thảo bản báo cáo dài hơn 150 trang, trong đó nêu kết quả điều tra ban đầu và đưa ra những đề nghị. “Chúng tôi không tìm thấy chứng cớ thông đồng, phối hợp hay âm mưu giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và người Nga,” Uỷ ban ghi trong thông báo.

Bảng báo cáo cũng lưu ý, dựa vào cuộc điều tra riêng kéo dài hơn 1 năm, Uỷ ban không đồng tình với đánh giá của cộng đồng tình báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành “thiện chí” cho ứng cử viên Donald Trump. “Chúng tôi bất đồng với ý kiến của Cộng đồng Tình báo cho rằng, ông Putin ủng hộ ông Trump,” Dân biểu Conaway chia sẻ với Fox News. Ông cũng cho biết, mình “không liên lạc” với Toà Bạch Ốc trong thời gian cuộc điều tra diễn ra.

Dân biểu Mike Conaway (phải). Photo Credit: AP

Ngày mai thứ Ba, nhân viên phe đa số trong Uỷ ban sẽ gởi báo cáo cho nhân viên phe thiểu số, do Dân biểu Dân chủ Adam Schiff dẫn đầu. Một khi dân Dân chủ thông qua bản thảo, báo cáo cuối cùng sẽ được chuyển lên cho cộng đồng tình báo để xem xét có thể công bố tài liệu.

Theo một nguồn tin thân cận với lãnh đạo Uỷ ban chia sẻ với Fox News, thành viên Dân chủ trong Uỷ ban có vẻ sẽ bất đồng với phần lớn các điểm trong báo cáo.

Bản báo cáo kết luận 40 điểm khác, gồm việc Nga sử dụng mạng xã hội để “gieo rắc bất đồng” trong năm 2015 và 2016 như thế nào, chính phủ phản ứng mờ nhạt trước các biện pháp của Nga, nghiên cứu chống Trump được các nguồn tin của Nga đến ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton tạo ra như thế nào, và “những liên lạc có vấn đề giữa các viên chức cao cấp trong cộng đồng tình báo và truyền thông.”

Báo cáo cũng đưa ra hơn 25 đề nghị cho Quốc hội và nhánh hành pháp về việc cải thiện an ninh bầu cử, chính phủ phản ứng đối với tấn công mạng, minh mạch tài chánh tranh cử, và thực hành chống tình báo liên quan đến các chiến dịch chính trị và tiết lộ thông tin trái phép.

Ông Conaway tiếp nhận lãnh đạo cuộc điều tra của Uỷ ban Tình báo Hạ viện sau khi Chủ tịch Devin Nunes (Cộng hoà- California) vào tháng 4 năm 2017 đã rút khỏi cuộc điều tra sau khi bị tố cáo đã tự tiết lộ những thông tin mật, vi phạm Quy định của Hạ viện, theo kết luật của Uỷ ban Đạo đức Hạ viện. Liên minh của ông Nunes vào lúc đó cho rằng, đây là “chiêu trò chính trị” là do Dân chủ khởi xướng.

Phe Cộng hoà trong Uỷ ban đã mở rộng cuộc điều tra sang bộ hồ sơ về ông Trump gây tranh cãi do một cựu điệp viên tình báo Anh quốc biên soạn, đòi các viên chức chính quyền Obama trả lời, trong đó có cả một cựu cố vấn của Phó Tổng thống Joe Biden. Ông Nunes gởi một bảng câu hỏi đến nhân vật này, người có chồng làm cho Fusion GPS – công ty nghiên cứu đứng đằng sau bộ hồ sơ – yêu cầu trả lời khi nào chính phủ biết về tài liệu này.

Hương Giang (Theo Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments