Friday, December 8, 2023
spot_img

Uỷ ban Thuế: Người nghèo bị tăng thuế theo dự luật thuế Thượng viện

Số phận dự luật cải tổ thuế của Thượng viện Cộng hoà bấp bênh

Washington (New York Times) — Uỷ ban Liên tịch về Thuế của Quốc hội vào hôm thứ 5 thông báo, phiên bản dự luật cải tổ thuế mới nhất của Thượng viện sẽ tăng thuế đối với người dân có thu nhập thấp vào năm 2021.

Phân tích của cơ quan phi đảng phái cho thấy, nếu dự luật của Thượng viện được thông qua thành luật thì những người có thu nhập $30.000 Mỹ kim hoặc thấp hơn sẽ đóng thuế cao hơn bắt đầu từ năm 2021. Theo phân tích, thuế bị tăng là do việc bãi bỏ khoản bắt buộc cá nhân mua bảo hiểm trong ObamaCare mới được các nghị sĩ Cộng hoà bổ sung vào dự luật.
Cơ quan cho rằng, việc bãi bỏ điều khoản bắt buộc cá nhân mua bảo hiểm sẽ khiến cho nhiều người thu nhập thấp chọn không mua bảo hiểm, do đó họ sẽ mất khoản trợ cấp thuế giúp trang trải chi phí bảo hiểm sức khoẻ. Hậu quả là số tiền thuế của họ sẽ tăng.

Phân tích của Uỷ ban cũng phát giác ra, người dân có thu nhập $75.000 Mỹ kim một năm hoặc ít hơn cũng sẽ bị tăng thuế vào năm 2027 vì kế hoạch của Thượng viện cho phép cắt giảm thuế cá nhân hết hạn vào năm 2025.

Hạ viện đã thông qua về cải cách thuế, tuy nhiên tại thượng viện thì luật thuế vẫn còn bấp bênh. Photo Credit: NYT

Phân tích được thực hiện theo nhóm thu nhập chứ không trên cơ sở cá nhân. Các phân tích của uỷ ban trước đây cho thấy hàng triệu người đóng thuế ở mọi mức thu nhập khác nhau có thể bị tăng thuế theo đề nghị cải tổ thuế của Cộng hoà.

Tường trình phân tích đổ thêm dầu vào lửa chỉ trích từ Dân chủ, phía lâu nay vẫn kiên quyết cho rằng dự luật cải tổ thuế của Cộng hoà làm tổn hại tầng lớp trung lưu và hạ lưu. Cộng hoà bác bỏ, cho rằng các con số ảo tưởng, chứ trên thực tế không có chuyện tăng thuế cá nhân.

Lãnh đạo Dân chủ trong Uỷ ban Tài chánh, Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Oregon) gọi phân tích “đáng kinh ngạc” và cảnh báo những người đóng thuế thuộc tầng lớp trung lưu sẽ bị dự luật thuế mới nhất của Cộng hoà đánh gục hoàn toàn.

Trong khi đó, Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Thượng nghị sĩ Orrin G. Hatch (Cộng hoà – Utah) cho rằng, sự hiện diện của tăng thuế là kết của của một số các quy định giữ điểm khó hiểu của chính phủ. Do người dân không còn buộc phải mua bảo hiểm y tế nên họ sẽ không nhận được tài trợ tín dụng thuế nữa cho phần bảo hiểm không mua đó. “Không có những tín dụng thuế đó, nhìn chung, họ sẽ thấy thuế của mình tăng,” ông Hatch nói.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img