Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Uỷ ban Quy tắc phê chuẩn 6 tiếng tranh cãi trước khi bỏ phiếu luận tội Trump 

WASHINGTON (NBC News) — Uỷ ban Quy tắc Hạ viện bỏ phiếu theo lằn ranh đảng phải, phê chuẩn 6 tiếng đồng hồ tranh luận trên sàn Hạ viện vào thứ Tư  trước khi các nhà lập pháp bỏ phiếu hai điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump. 

Dân chủ và Cộng hoà, mỗi bên sẽ có 3 tiếng đồng hồ trình bày quan điểm của mình. 

“Quốc hội không có chọn lựa nào khác ngoài việc hành động khẩn cấp,” Chủ tịch Jim McGovern (Dân chủ – Massachusetts) tuyên bố trước đó. Dân biểu cho rằng, ông bị sốc khi các đồng nghiệp Cộng hoà không lên án hành vi của Tổng thống. “Tôi hiểu, rất khó để chỉ trích một tổng thống thuộc đảng mình,” ông McGovern nói. “Nhưng những khoảnh khắc như thế này xứng đáng hành động hơn là chỉ trích đảng phái.”

McGovern tóm tắt hồ sơ chống lại Tổng thống, rồi bảo, “Nếu đây không phải là hành vi đáng bị luận tội, thì tôi không biết nó là gì nữa.” Ông cũng giải thích thêm, “Không hành động gì cả sẽ đặt ra tiền lệ nguy hiểm. Chứng cứ nhiều và quá rõ ràng.” 

Dân biểu Cộng hoà Tom Cole (Oklahoma) – lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban – cho rằng, không thể nào luận tội một tổng thống lại được xem là hợp pháp. “Đây không phải là kết quả thủ tục công bằng, và chắc chắn không phải lưỡng đảng,” ông Cole bày tỏ. “Đa số đang tìm cách truất phế một tổng thống về việc không xảy ra,” Dân biểu ám chỉ  về cáo buộc có qua có lại về viện trợ quân sự Ukraine đang là trung tâm của điều tra luận tội. 

Hai uỷ viên Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland)  và Doug Collins (lãnh đạo Cộng hoà tại Uỷ ban – Georgia) vào hôm thứ Ba ra điều trần trước Uỷ ban Quy tắc đầy quyền lực. Đây là bước cuối cùng trước khi các điều khoản luận tội được đưa ra sàn Hạ viện. Nhưng đây là thủ tục mới tại Hạ viện, vì các điều khoản luận tội Tổng thống Bill Clinton không được đưa ra trước Uỷ ban Quy tắc Hạ viện. Thủ tục này diễn ra sau khi Uỷ ban Tư pháp vào hôm thứ Hai công bố bản báo cáo dài 658 trang ghi cụ thể điều khoản luận tội Tổng thống, và lý do tại sao ông Trump xứng đáng bị truất phế vì đã lạm quyền và cản trở Quốc hội. 

“Các điều khoản này cáo buộc tổng thống đang tham gia vào việc lạm quyền một cách có hệ thống,” ông Raskin nói. “Chúng tôi trình bày cho quý vị không chỉ những tội đại hình và tiểu hình, mà còn tội hiến pháp đang diễn ra, từng phút một.” Raskin ám chỉ đến dự tính của Rudy Giuliani – luật sư tư của Tổng thống – trình bày những thông tin thâu thập được trong chuyến đi Ukraine mới đây cho chính phủ Trump. 

Collins tố cáo Dân chủ lựa những chứng có có lợi để hậu thuẫn hồ sơ chống lại tổng thống vì cả Trump và Tổng thống Zelensky “đều nói không có áp lực” để mở cuộc điều tra Dân chủ. 

Buổi điều trần tại Uỷ ban Quy tắc vào hôm thứ Ba diễn ra với nhiều màn tranh cãi to tiếng. Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) lẽ ra tham dự điều trần nhưng ông có công chuyện gia đình đột xuất. Theo các phụ tá, hy vọng ông có thể quay trở lại tranh luận điều trần trên sàn Hạ viện vào thứ Tư. 

Sau phiên markup căng thẳng tại Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào tuần trước, các uỷ viên đã bỏ phiếu theo đảng phái để đưa hai điều khoản luận tội ra toàn bộ Hạ viện xem xét. 

Các cuộc bỏ phiếu trong tuần này khép lại những lời khai gây thiệt hại cho Tổng thống từ các nhân chứng, những người cho Quốc hội biết, ông Trump và cộng sự dùng viện trợ quân sự Ukraine và một cuộc hội kiến tại Toà Bạch Ốc với ông Zelensky để đổi lấy việc công khai thông báo điều tra bố con ông Joe Biden, cũng như thuyết âm mưu Ukraine can thiệp vào bầu cử 2016 nhằm có lợi cho bà Hillary Clinton. 

Nếu Hạ viện vào thứ Tư bỏ phiếu luận tội Trump như dự tính, thì các điều khoản luận tội sẽ được chuyển lên Thượng viện, nơi sẽ tổ chức phiên xét xử vào đầu sang năm. Dân chủ thúc giục Thượng viện Cộng hoà tống trát đòi 4 nhân chứng ra điều trần, nhưng Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã bác bỏ đề nghị này, đóng sập cánh cửa đề nghị thương lượng mà Dân chủ mong muốn. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT