Monday, December 5, 2022
spot_img

Uỷ ban Quốc  gia Cộng hoà Mỹ gốc Á bỏ Trump, hậu thuẫn Joe Biden.

(Newsweek) Một tổ chức người Mỹ gốc Á Cộng hoà chính thức hậu  thuẫn cho ứng cử viên Dân chủ Joe Biden chỉ một ngày trước ngày tổng tuyển cử 2020. 

Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà người Mỹ gốc Á công bố hậu thuẫn trong thông cáo báo chí được gởi ra vào thứ Hai. Sự ủng hộ của tổ chức này dành cho ứng cử viên Dân chủ là sự thay đổi lớn so với năm 2016, khi họ hậu thuẫn ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ. Ban đầu, Uỷ ban hậu thuẫn Thống đốc Florida Jeb Bush trong vòng sơ bộ Cộng hoà, rồi sau đó là ứng cử viên Trump trong tổng tuyển cử. 

“Không sao cả nếu quý vị đã bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016, hầu hết bảo thủ làm như vậy; chúng tôi muốn một người bên ngoài thay đổi hệ thống,” thông cáo báo chí cho hay. “Nhưng ông ấy đã phá huỷ toàn bộ hệ thống. Cũng không sao nếu quý vị bất đồng với nhiều chính sách của Biden. Đây là vấn đề liệu Mỹ có còn là nước Mỹ hay không. Tương lai gia đình, cộng đồng, quốc gia vĩ đại của chúng ta, và của thế giới đang gặp nguy hiểm!”

“Hãy bỏ phiếu cho Joe Biden. Cứu nước Mỹ!” tổ chức kêu gọi. 

Uỷ ban Cộng hoà Mỹ gốc Á Cộng hoà chỉ trích những giọng điệu gây chia rẽ của ông Trump, đặc biệt những tuyên bố về tổ chức cực đoan cánh hữu Proud Boys. Trong buổi tranh luận đầu tiên, khi được yêu cầu lên án Proud Boys, ông Trump đã kêu gọi tổ chức da trắng thượng đẳng “đứng yên và sẵn sàng.” Họ cho rằng, thông điệp của ông Trump đối với Proud Boys là lời nhắc nhở về “Hồng Vệ Binh trong cuộc Cách Mạng Văn hoá, khi nhà độc tài kêu gọi người ủng hộ đàn áp tất cả những tiếng nói chính trị khác, lên án họ không ái quốc.”
Cộng đồng người Mỹ gốc Á là nhóm  cử tri đủ điều kiện bầu cử phát triển nhanh nhất ở Mỹ, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew. Hơn 11 triệu người Mỹ gốc Á đủ điều kiện bỏ phiếu năm nay, một số tập trung ở những tiểu bang chiến địa như Georgia và Texas. 

Thăm dò liên tục cho thấy Biden có lợi thế trong nhóm cử tri này. Một thăm dò được thực hiện vào giữa tháng 9 cho thấy, ứng cử viên Dân chủ dẫn trước ông Trump 24% trong cử tri Mỹ gốc Á, với 14% cử tri chưa quyết định. Thăm dò được AAPI Data, Asian Americans Advancing Justice và APIAVote thực hiện.  

Trong thông báo hậu thuẫn cho Biden, Uỷ ban Quốc gia người Mỹ gốc Á Cộng hoà kêu gọi xác lập lại hệ thống chính trị của quốc gia. 

“Thủ tục bầu cử và hệ thống chính trị của chúng ta cần cải tổ nghiêm túc với những hồ sơ theo dõi minh bạch, xem xét kỹ lưỡng ứng cử viên của chúng ta, phương thức đưa ra chọn lựa tốt hơn, và phương pháp bỏ phiếu tốt hơn trong thế kỷ 21 nhằm bảo đảm tin cậy, mạnh mẽ, dễ dàng, tự xác minh và quyền riêng tư,” thông cáo báo chí ghê. “Quốc gia hùng mạnh của chúng ta cần khởi động lại. Tạo dựng nước Mỹ vĩ đại lại bắt đầu từ tất cả các bên cùng bên nhau để hàn gắn quốc gia đang bị chia rẽ.” 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments