Monday, November 28, 2022
spot_img

Uỷ ban Hạ viện điều tra bạo động 6/1 đang thẩm tra hành động của Tướng Milley

(The Hill) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ 5 xác nhận, họ đang thẩm tra những hành động của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ  Mark Milley và các viên chức Quốc phòng khác vào những ngày cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump. 

Cuốn sách sắp xuất bản của hai ký giả Bob Woodward và Robert Costa thuật lại cụ thể hai cuộc điện đàm giữa Tướng Milley với người đồng nhiệm Trung Quốc vào ngày 30 tháng 10 – 4 ngày trước tổng tuyển cử 3 tháng 11 năm 2020, và ngày 8 tháng 1 – 2 ngày sau cuộc bạo động, nhằm trấn an: Trump có kế hoạch tấn công Bắc Kinh để tiếp tục tại vị. Những thông tin này làm dấy lên lời kêu gọi Mark Milley từ chức. 

Theo hai tác giả, Milley thực hiện những bước đi hạn chế khả năng của ông Trump trong việc khởi động một cuộc tấn công quân sự hoặc phóng hoả tiên sau vụ bạo động. 

“Sự thật chung quanh những bước đi được Ngũ Giác Đài thực hiện để bảo vệ an ninh chúng ta trước và sau ngày 6 tháng 1  là một mảng trọng tâm quan trọng của Uỷ ban Đặc biệt. Trên thực tế, Ủy ban Đặc biệt yêu cầu hồ sơ, đặc biệt liên quan đến những vấn đề này, và chúng tôi hy vọng Bộ Quốc phòng hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra của chúng tôi,” Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) và Phó Chủ tịch Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) ghi trong tuyên bố. 

Phát ngôn nhân văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng, Đại Tá Dave Butler vào thứ Tư xác nhận, Milley có gọi cho đồng nhiệm Trung Quốc sau vụ bạo động diễn ra tại Điện Capitol, nhưng cho rằng, những cuộc gọi này mang tính thường lệ. “Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ thường xuyên trao đổi với Lãnh đạo Quốc phòng trên khắp thế giới, kể cả Trung Quốc và Nga. Những trao đổi này quan trọng nhằm nâng cao hiểu biết lẫn nhau về lợi ích an ninh quốc gia Hoa Kỳ, giảm căng thẳng, và tránh những hậu quả hay xung đột ngoài ý muốn,” ông Butler ghi trong tuyên bố vào thứ Tư. 

Uỷ ban Đặc biệt nhắc lại yêu cầu Bộ Quốc phòng cung cấp một số tài liệu, trong đó gồm “tất cả những tài liệu và trao đổi từ ngày 3 tháng 11 năm 2020 đến ngày 20 tháng 1 năm 2021, liên quan đến việc bất tuân mệnh lệnh từ tổng thống, cũng như bất kỳ khả năng sử dụng sức mạnh quân sự để cản trở hoặc bảo đảm chuyển giao quyền lực ôn hoà trước Lễ Nhậm chức.”

Tuy nhiên, Tướng Milley được nhắc đến một lần trong yêu cầu đề ngày 24 tháng 8 dài 4 trang, trong đó yêu cầu tất cả tài liệu liên quan đến việc bàn luận về khả năng thu hồi giấy phép cho những cuộc biểu tình dự tính vào ngày 5 và 6 tháng 1. 

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments