Saturday, December 3, 2022
spot_img

Uỷ ban Giám sát của Hạ viện sẽ gởi trát đòi bản ghi nhớ của Comey

The Hill – Chủ tịch Uỷ ban Giám sát của Hạ viện Jason Chaffetz (Cộng hoà – Utah) vào tối hôm nay cho hay, sẵn sàng tống trát đòi văn bản ghi nhớ của cựu Giám đốc FBI trong đó ghi lại Tổng thống Trump đã yêu cầu ông Comey ngưng điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

“Uỷ ban Giám sát của Cộng hoà sẽ có được ghi chú của Comey, nếu quả thật có tồn tại. Tôi cần trông thấy văn bản này, tôi chuẩn bị giấy bút ký trát đòi,” ông Chaffetz đăng trên Twitter.

Chủ tịch Uỷ ban Giám sát của Hạ viện Jason Chaffetz. Photo Courtesy: the Hill

Theo tờ New York Times tường trình vài giờ trước, ông Comey đã ghi lại chi tiết nội dung các buổi gặp gỡ và điện đàm với Tổng thống Trump. Một trong các văn bản ghi nhớ cho biết, ông Trump đã yêu cầu FBI chấm dứt điều tra ông Flynn. “Tôi hy vọng ông có thể bỏ qua,” ông Trump đã nói như vậy.

Biên bản ghi nhớ nằm trong số hồ sơ được cựu Giám đốc FBI lập nên khi ông nhận thấy ông Trump đang tìm cách can thiệp vào cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, trong đó có mối liên hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga. Ông Comey bị Tổng thống Trump sa thải cách đây một tuần.

Toà Bạch Ốc phủ nhận nội dung của văn bản này, viện dẫn Quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe trong phiên điều trần trước Thượng viện vào tuần trước đã khẳng định “Cho đến nay không có nỗ lực nào nhằm can thiệp vào cuộc điều tra.”

Dân biểu Elijah Cummings (Dân chủ-Maryland) – Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát – yêu cầu Comey ra chất vấn công khai. Cummings lưu ý, ông từng yêu cầu ông Comey xuất hiện trước Uỷ an 48 giờ sau khi Giám đốc FBI tuyên bố không cáo buộc hình sự bà Hillary Clinton trong việc dùng máy chủ cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ. “Đây là cáo buộc bùng nổ, giống một vụ điển hình về cản trở công lý,” ông Cummings ghi trong thông báo.

Ông Chaffetz và Cummings hồi tháng ba đã yêu cầu Toà Bạch Ốc nộp các tài liệu liên quan đến việc ông Flynn nhận tiền Nga trả cho các buổi nói chuyện nhưng họ bị từ chối. Phó Chủ tịch Uỷ ban hôm nay cho rằng, Uỷ ban cũng nên tống trát đòi tài liệu này.

Hương Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments