Sunday, December 4, 2022
spot_img

Uỷ ban điều tra gian lận bầu cử được phép thâu thập dữ liệu cử tri

Washington (Reuters) – Vào hôm nay, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết cho phép Uỷ ban Giám sát bầu cử gian lận của Tổng thống Donald Trump thâu thập dữ liệu cử tri từ các tiểu bang.

Trước đó, Tổ chức giám sát Electronic Privacy Information Center (EPIC) khiếu nại, việc thu thập dữ liệu về cử tri vi phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, Thẩm phán Colleen Kollar-Kotelly tại toà liên bang khu vực Hoa Thịnh Đốn lại cho rằng, vụ kiện của EPIC không có căn cứ vì việc thâu thập dữ liệu của Uỷ ban không phải là hành động của một cơ quan chính phủ vì vậy không bị ràng buộc bởi luật lệ. Nhưng bà Kollar-Kotelly cũng chỉ ra, Uỷ ban chỉ là một cơ quan tư vấn nên không có thẩm quyền pháp lý bắt buộc các tiểu bang trao nộp dữ liệu.
Hầu hết các viên chức giám sát bầu cử tiểu bang và các chuyên viên luật bầu cử đều nhận định, gian lận bầu cử ở Hoa Kỳ rất hiếm.

Photo Credit: AP

Ông Trump đã ký sắc lệnh thành lập uỷ ban này vào ngày 12 tháng 5 sau những cáo buộc vô căn cứ rằng hàng triệu người đã bỏ phiếu bất hợp pháp trong mùa tổng tuyển cử vừa qua. Có vẻ Tổng thống chưa hết “ấm ức” khi thắng phiếu đại cử tri nhưng lại thua đối thủ Hiallary Clinton phiếu phổ thông.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục làm việc với lãnh đạo bầu cử các tiểu bang để tập hợp thông tin và xác định được cơ hội để có thể cải tiến thanh liêm trong bầu cử,” Phó chủ tịch Uỷ ban Kris Kobach ghi trong thông báo gởi ra sau phán quyết. Là thư ký của tiểu bang Kansas, Kobach ủng hộ luật di trú và nhận dạng cử tri cứng rắn hơn.

Ủy ban do Phó Tổng thống Mike Pence lãnh đạo lần đầu tiên họp vào tuần trước. Trước đó, Uỷ ban đã yêu cầu các tiểu bang giao nộp thông tin chi tiết về cử tri đã gặp phải kháng cự lớn. Một số tiểu bang từ chối thẳng thừng, một số tiểu bang cho biết sẽ chỉ cung cấp thông tin có giới hạn theo luật cua tiểu bang, một số khác bảo cần phải xem xét. Các nhóm nhân quyền và các nhà lập pháp Dân chủ lại cho rằng, uỷ ban có thể đưa ra những yêu cầu mới về căn cước hoặc các biện pháp khác khiến việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn.

Ngoài EPIC, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ đã nộp đơn khiếu nại khác chống lại uỷ ban nhằm bảo đảm cơ quan này tuân thủ theo luật của chính phủ. “Nỗ lực thâu thập thông tin cá nhân của uỷ ban sẽ không thoát khỏi sự dòm ngó của pháp lý,” luật sư cao cấp từ EPIC, ông Alan Butler ghi trong thông báo. Cơ quan sẽ giám sát chặt chẽ hành động sắp tới từ uỷ ban.

Huong Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments