Thursday, February 2, 2023
spot_img

Ủy ban điều tra đặc biệt Mueller thẩm vấn tỉ phú Nga Viktor Vekselberg

New York Times – Trong tháng 4 khi Hoa Kỳ đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt chuyện chính phủ Nga chen vào bầu cử Mỹ, có nhiều nhân vật thân cận với TT Nga Putin bị dính dáng vì họ bị cho đã làm giàu nhờ mối quan hệ đặc biệt này với ông Putin.

Bây giờ người ta biết một trong các nhân vật nhiều tiền bạc nói trên, tỉ phú Viktor F.Vekselberg, bị Ủy ban điều tra của ông Robert Mueller chú ý. Ông ta đã bị các nhân viên an ninh liên bang chận lại trong một phi trường ở New York trong năm nay, họ kiểm tra các thiết bị điện tử của ông ta và tiến hành thẩm vấn.

Theo một nguồn tin biết chuyện thì khi từ một phi cơ riêng bước ra ở phi trường này, ông Viktor Vekselberg bị nhân viên liên bang chận lại, cách đây khoảng 2 tháng.

Không có dấu hiệu là ông Robert Mueller nghi ngờ ông tỉ phú này đã làm điều gì sai trái, nhưng vì ông ta hiện diện trong lễ nhậm chức của TT Trump ở Hoa Thịnh Đốn trong đầu năm 2017 nên các quan sát viên cho là ông Mueller tăng cường chú ý đến ông này, kể cả mối quan hệ của ông ta với ban vận động và ban tổ chức lễ nhậm chức của TT Trump.

tỉ phú Viktor F.Vekselberg. Photo Credit: NYT

Ngoài ra vào tháng 12 năm 2015, tỉ phú Vekselberg cũng từng có mặt trong một dạ tiệc ở Moscow mà cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn của TT Trump được trông thấy đã ngồi cạnh bên TT Putin của Nga. Bữa tiệc do đài RT của Nga, chuyên nói tiếng Anh, do Điện Cẩm Linh tài trợ, đứng ra tổ chức.

Một khía cạnh khác mà ông Mueller có thể chú ý là chuyện làm ăn của tỉ phú Vekselberg ở Cyprus, quốc gia nhỏ ở vùng Địa Trung Hải rất được các tỉ phú Nga đưa tiền vào, ông Vekselberg kiểm soát một một công ty vốn chiếm số cổ phiếu nhiều nhất của ngân hàng Bank of Cyprus và Wilbur Ross, Bộ Trưởng Thương Mại hiện nay của Mỹ, từng là Phó Chủ Tịch ngân hàng này.

Hiện nay một phát ngôn nhân của ông Mueller từ chối bình luận và môt luật sư cũng như một phát ngôn nhân của tỉ phú Vekselberg cũng từ chối trả lời các câu hỏi của báo chí, nhưng phát ngôn nhân này trước đó có xác nhận ông Vekselberg quả đã có mặt trong lễ nhậm chức của TT Trump.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments