Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Uỷ ban điều tra 6/1 nhận hàng ngàn tài liệu từ cơ quan và công ty 

WASHINGTON (Reuters) – Uỷ ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 nhận được hàng ngàn tài liệu trước hạn chót các công ty và cơ quan chính phủ Mỹ phải giao nộp vào thứ 5. 

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cũng bắt đầu xem xét trước khi công bố số tài liệu liên quan đến Toà Bạch Ốc của cựu Tổng thống Cộng hòa Donald Trump, theo yêu cầu của uỷ ban. 

Uỷ ban đặc biệt Hạ viện do Dân chủ lãnh đạo vào tháng trước thông báo yêu cầu số lượng hồ sơ rộng lớn liên quan đến vụ bạo động, kể cả hồ sơ trao đổi từ phủ Tổng thống Trump, với hạn chót vào ngày 9 tháng 9. 

“Vài tiếng đồng hồ trước hạn chót vào hôm nay, Uỷ ban đặc biệt đã nhận được hàng ngàn trang tài liệu theo loạt yêu cầu đầu tiên của chúng tôi, và toán điều tra của tích cực giữ cho dòng chảy thông tin đó tiếp tục,” phát ngôn nhân Uỷ ban ghi trong tuyên bố qua email. 

Uỷ ban yêu cầu hồ sơ của Toà Bạch Ốc từ Cơ quan Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia, cũng như tài liệu từ Bộ Ngoại giao, Bộ Nội An, Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp, cùng FBI, Trung tâm chống Khủng bố Quốc gia, và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia. 

Uỷ ban cũng yêu cầu các công ty mạng xã hội như Facebook, Twitter  và Alphabet của Google giao nộp hồ sơ tin nhắn liên quan đến vụ những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol bạo động. 

Hiện vẫn chưa rõ cụ thể những gì được giao nộp. Một nguồn tin thông thạo vấn đề cho hay, số tài liệu được cả các công ty và cơ quan chính phủ giao nộp. 

Lãnh tụ Thiểu số Cộng hoà Kevin McCarhthy đe doạ các công ty làm theo yêu cầu của Uỷ ban sẽ bị Cộng hoà ghi nhớ. Giao nộp thông tin như vậy vi phạm luật liên bang, McCarthy nói, mặc dù không rõ ông đang nói đến luật nào. 

Uỷ ban yêu cầu hồ sơ liên quan đến bạo lực và những ngày dẫn đến bạo lực, tuyên truyền những thông tin sai trái, và những nỗ lực ngăn chặn chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Yêu cầu cũng được gởi đến những diễn đàn trên mạng xã hội ngồm 4chan, 8kun, Gab, Parler, Reddit và Snapchat.

Cựu  Tổng thống chỉ trích yêu cầu giao nộp tài liệu của chính phủ ông. Trump tuyên bố, những tài liệu đó được  đặc quyền hành pháp bảo vệ – nguyên tắc pháp lý căn bản cho phép Toà Bạch Ốc từ chối tuân theo những yêu cầu hồ sơ như trát đòi quốc hội, hay những yêu cầu theo Đạo luật Tư do Thông tin. 

Nếu Toà Bạch Ốc cho rằng, tài liệu được đặc quyền hành pháp bảo vệ, và như vậy sẽ gây khó khăn cho Uỷ ban đặc biệt  điều tra Trump. Tuy nhiên, Biden được cho thông cảm với quan điểm của Uỷ ban, và vì vậy nên giao tài liệu. “Uỷ ban Đặc biệt cũng biết rằng, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đang tiến hành thủ tục theo luật pháp để xem xét hồ sơ tổng thống,” Phát ngôn nhân Cơ quan cho hay. 

Đám đông người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol khi Quốc hội đang họp để xác nhận chiến thắng của Biden, khiến cho thủ tục này bị hoãn lại vài tiếng đồng hồ, trong khi cựu Phó  Tổng thống Mike Pence, các nhà lập pháp và nhân viên Quốc hội chạy trốn khỏi những kẻ bạo loạn. 

Gần 600 người tham gia bạo động đã bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công. Đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất xảy ra ngay tại ghế của chính phủ Hoa Kỳ kể từ khi Anh xâm lược suốt cuộc chiến 1812. 

5 người bị thiệt mạng trong ngày 6 tháng 1, kể cả một cảnh sát bị những kẻ bạo động hành hung. Hơn 100 nhân viên cảnh sát bị thương trong cuộc bạo động. 4 cảnh sát tham gia bảo vệ Điện Capitol sau đó đã tự sát. 

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT