Friday, January 27, 2023
spot_img

Uỷ ban điều tra 6/1 dự tính đòi hồ sơ điện thoại một số nhà lập pháp 

(The Hill) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện đang điều tra vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 dự tính sẽ yêu cầu các công ty viễn thông lưu giữ hồ sơ điện thoại của hàng trăm người, trong đó có một số nhà lập pháp. 

Lưu giữ hồ sơ liên lạc là bước đầu tiên thủ tục điều tra, và cuối cùng có thể dẫn đến lời khai nhân chứng. Ủy ban dự tính sẽ gởi thư cho các công ty viễn thông trong tuần này, và sẽ cho thấy những thông tin nào mà uỷ ban dự tính theo đuổi. 

Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) vào thứ Hai từ chối không cho biết cụ thể nhà lập pháp nào nằm trong danh sách. Ông chỉ cho biết, uỷ ban đang liên lạc với các công ty kỹ thuật và thông tin, cũng như những công ty mạng xã hội. 

“Chúng tôi có một danh sách khá đầy đủ về những người này. Tôi sẽ không nói cho quý vị biết họ là ai, nhưng vài trăm người nằm trong danh sách mà chúng tôi đang dự tính sẽ liên lạc,” Thompson trả lời khi nhận được câu hỏi, liệu thân nhân của cựu Tổng thống Donald Trump có nằm trong danh sách này hay không. 

Thompson hy vọng sẽ tống trát đòi hồ sơ điện thoại vào cuối tháng 8, ông cũng ký phê chuẩn chiến lược điều tra rộng lớn hơn được sử dụng làm hướng dẫn cho công tác điều tra của Uỷ ban. 

Trong khi chưa rõ hồ sơ của nhà lập pháp nào mà Uỷ ban đang quan tâm, một số dân biểu Cộng hoà, trong đó có Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy và Dân biểu Jim Jordan đã thừa nhận có nói chuyện với ông Trump trên điện thoại vào ngày 6 tháng 1. 

Các nhà điều tra đặc biệt quan tâm đến những trao đổi này khi họ tìm cách tìm hiểu xem cựu Tổng thống có những hành động gì sau bài phát biểu hối thúc hàng ngàn người ủng hộ đổ về Điện Capitol và “chiến đấu hết mình” để ngăn chặn Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Jordan tuyên bố không nhớ rõ nói chuyện với Trump khi nào và nói những gì, nhưng ông ta là tiếng nói lớn trong nỗ lực Cộng hoà đảo ngược kết quả bầu cử. 

Nội dung cuộc điện thoại của McCarthy với ông Trump vào ngày 6 tháng 1 được loan tin rộng rãi. Dân biểu Cộng hoà Jaime Herrera Beutler (Cộng hoà – Washington) cho hay, lãnh đạo Cộng hoà chia sẻ với bà về cuộc điện đàm trong lo lắng và sợ hãi với ông Trump vào hôm đó, van nài cựu Tổng thống kêu gọi người ủng hộ rút lui. 

“Kevin à, tôi đoán những người này đang tức giận về bầu cử hơn anh,” Trump nói, theo lời kể của Herrera Beutler, sau khi McCarthy xác nhận với ông ta rằng, những người ủng hộ Trump đang tấn công Điện Capitol. 

Dân chủ cũng tố cáo một số đồng nghiệp Cộng hoà của họ có trao đổi với những người xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. 

 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments