Sunday, February 5, 2023
spot_img

Uỷ ban điều tra 6/1 công bố báo cáo Steve Bannon khinh thường Quốc hội

(CNN) – Uỷ ban Đặc biệt Điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào tối thứ Hai công bố báo cáo cáo buộc Steve Bannon khinh thường Quốc hội, trong đó nêu rõ những nỗ lực Uỷ ban đã thực hiện nhằm có được sự hợp tác của cựu Chiến lược  gia Toà Bạch Ốc đối với những trát đòi giao nộp tài liệu và điều trần nhưng đều thất bại. 

Bản báo cáo là chủ đề cuộc họp được Uỷ ban tổ chức vào thứ Ba, đánh dấu bước đầu tiên trong một loạt những bước đi cần thiết để buộc đồng minh thân cận với ông Donald Trump tội hình sự khinh thường Quốc hội vì đã chống đối trát đòi. 

Nếu được Uỷ ban thông qua vào thứ Ba, báo cáo sẽ được chuyển sang Hạ viện bỏ phiếu, và nếu thành công, Chủ tịch Nancy Pelosi sẽ chứng nhận báo cáo với Biện lý Hoa Kỳ Washington D.C. Theo luật, chứng nhận này yêu cầu Biện lý Hoa Kỳ “đưa sự việc ra trước đại bồi thẩm đoàn xét xử.” Tuy nhiên, Bộ Tư pháp sẽ tự đưa ra quyết định độc lập đối với việc  truy tố. 

Bất cứ ai bị truy tố tội khinh thường Quốc hội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tiền và  phạt tù lên đến 12 tháng. Nhưng thủ tục này rất hiếm khi xảy ra, và hiếm khi dẫn đến phạt tù. 

Hạ viện chuyển cáo buộc tội khinh thường sang cho Bộ Tư pháp có lẽ là lựa chọn cảnh cáo hơn là một giải pháp. Truy tố Bannon tội khinh thường có thể mất nhiều năm, và các hồ sơ khinh thường Quốc hội trong lịch sử đều bị trật đường ray qua quá trình kháng án hay được tha bổng. 

Uỷ viên Elaine Luria (Dân chủ – Virginia) cho biết, mục tiêu theo đuổi tội khinh thường là buộc Bannon ra khai. “Mục tiêu của chúng tôi là có lời khai của ông ta. Tôi nghĩ, điều đó sẽ gởi ra một thông điệp mạnh mẽ về hậu quả của việc không ra khai,” Luria cho CNN hay vào thứ Sáu tuần trước. “Lời khai của ông ta rất quan trọng đối với Uỷ ban.”

“Ông Bannon đang “trốn đằng sau những tuyên bố mơ hồ, chung chung, không đầy đủ về đặc quyền mà cựu Tổng thống dự tính sẽ sử dụng. Chúng tôi hoàn toàn phản đối quan điểm này,” Chủ tịch Bennie G. Thompson (Dân chủ – Mississippi) tuyên bố vào ngày 14  tháng 10. “Các nhân chứng tìm cách cản trở Uỷ ban Đặc biệt sẽ không thành công.” 

Vào ngày trước khi Bannon ra lấy lời khai trước Uỷ ban, toán luật sư của ông ta gởi lá thư thứ hai cho các nhà lập pháp, khẳng định sẽ không hợp tác. “Quan điểm của ông Bannon không phải chống lại trát đòi của Uỷ ban quý vị, mà thay vào đó, ông Bannon lưu ý, cố vấn pháp lý của Tổng thống tuyên bố họ đang dùng đặc quyền hành pháp và những đặc quyền khác, vì vậy họ yêu cầu chúng tôi không giao nộp tài liệu hay ra lấy lời khai có thể tiết lộ những thông tin mà các luật sư của Tổng thống Trump tin được bảo vệ hợp pháp,” luật sư Robert J. Costello ghi trong thư. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments