Sunday, December 10, 2023
spot_img

Uỷ ban Bầu cử liên bang bị kiện vì đóng các cuộc điều tra chiến dịch Trump 

(The Hill) – Một tổ chức giám sát vào thứ Hai đệ đơn khởi kiện Uỷ ban Bầu cử Liên bang vì FEC đã bác bỏ khiếu nại cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump phối hợp bất hợp pháp với một tổ chức hành động chính trị trong kỳ bầu cử 2020. 

Trong vụ kiện liên bang được đệ lên toà  thay mặt tổ chức Dân chủ End Citizens United, Campaign Legal Center (CLC) Action thách thức quyết định của các uỷ viên Cộng hoà  khép lại cuộc điều tra chiến dịch Trump mà không đưa lý do hợp lý. 

Các tổ chức đệ khiếu nại FEC chống lại các uỷ ban tái bầu cử của cựu Tổng thống vào tháng 5 năm 2019 sau khi chiến dịch của ông Trump tuyên bố, America First Action là “tổ chức phi chiến dịch tranh cử bên ngoài duy nhất được phép” để người ủng hộ đóng góp.

Toán khiếu nại cho rằng, chiến dịch Trump bất hợp pháp kêu gọi đóng góp cho một tổ chức hành động chính trị có mối quan hệ thân thiết, một cáo buộc bị chiến dịch ông Trump bác bỏ. Luật sư của FEC đề nghị uỷ ban nên điều tra vấn đề này, nhưng Cộng hoà đã bỏ phiếu bãi bỏ cáo buộc nhằm ngăn chặn các cuộc điều tra sâu thêm. 

CLC Action muốn toà liên bang buộc FEC xác định liệu chiến dịch Trump có vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử hay không. 

“Chúng tôi không phải kiện FEC thường xuyên để buộc họ làm công tác của mình,” Adav Noti – Giám đốc phụ trách tranh tụng và Chánh văn phòng CLC Action – ghi trong tuyên bố. “Đây là một ví dụ nữa cho thấy FEC từ chối thực thi những luật quan trọng để bảo vệ cử tri Mỹ.” 

America First Action chi gần $139 triệu Mỹ kim cho việc thúc đẩy nỗ lực tái tranh cử thất bại của ông Trump, theo OpenSecrets.org.

Vụ kiện trùng hợp với một chiến lược của các uỷ viên Dân chủ nhằm ngăn chặn FEC tự bào chữa trước toà. Bước đi này làm cho FEC có thể đối mặt với các vụ kiện buộc uỷ ban phải phản hồi khiếu nại thay vì bãi bỏ chúng. 

Nhóm uỷ viên Dân chủ từ lâu đã tố cáo Cộng hoà ngăn chặn các cuộc điều tra vào các cuộc điều tra vi phạm tài chánh vận động tranh cử. Uỷ viên Cộng hoà tố cáo Dân chủ lạm quyền. 

Uỷ ban Bầu cử Liên bang gồm 6 uỷ viên phân chia đồng đều lưỡng đảng. Bất cứ hành động ý nghĩa nào đều đòi hỏi 4 phiếu, chính vì vậy đã dẫn đến những cuộc bỏ phiếu bế tắc những vụ quan trọng. 

Dự luật bầu cử For the People Act của Dân chủ sẽ tái cấu trúc FEC bằng cách giảm xuống còn 5 uỷ viên, và ngăn chặn uỷ viên cản trở các cuộc điều tra ở giai đoạn đầu. Dự luật cũng sẽ ban hành luật lệ chặt chẽ hơn về vấn đề phối hợp giữa chiến dịch tranh cử và các uỷ ban hành động chính trị super PAC. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img