Friday, December 2, 2022
spot_img

Uỷ ban 6/1 yêu cầu cựu Chủ tịch Hạ viện Cộng hoà Gingrich hợp tác điều tra

(CNN) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 gởi thư yêu cầu cựu Chủ tịch Hạ viện Cộng hoà Newt Gingrich tình nguyện hợp tác, ra điều trần về vai trò của ông ta trong việc quảng bá những tuyên bố sai trái về bầu cử 20202 bị đánh cắp. 

Các nhà lập pháp muốn biết rõ hơn những trao đổi giữa Gingrich với các cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc của  cựu Tổng thống Donald Trump, liên quan đến những quảng cáo truyền hình tuyên truyền những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử. 

“Một số thông tin chúng tôi nắm được bao gồm thư điện tử ông trao đổi với các cố vấn cao cấp của Tổng thống Donald Trump và những người khác, gồm có Jared Kushner và  Jason Miller, trong đó ông góp ý cụ thể những quảng cáo truyền hình truyền hình lặp đi lặp lại và dựa vào những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử 2020,” Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) ghi trong thư.  “Những nỗ lực quảng cáo này không khích lệ bỏ phiếu cho một ứng cử viên cụ thể,” thư ghi. “Thay vào đó, những nỗ lực này nhằm gieo rắc nghi ngờ về kết quả bầu cử, sau khi bỏ phiếu đã diễn ra.” 

Uỷ ban nhắc đến một email Gingrich gởi cho Kushner và Miller vào ngày 8 tháng 12 năm 2020, hồi đáp kịch bản quảng cáo truyền hình về gian lận bầu cử. Email này, theo các nhà lập pháp điều tra, Gingrich “không chỉ tìm cách thuyết phục.” 

Uỷ ban cũng cho rằng, cựu Chủ tịch Hạ viện Cộng hoà tham gia vào nỗ lực đại cử tri giả tại một số tiểu bang vốn là trọng tâm của họ, và bây giờ là trọng tâm của cuộc điều tra 6/1 do Bộ Tư pháp tiến hành. 

Các nhà lập pháp cũng lưu ý, Gingrich viết cho Đổng lý Toà Bạch Ốc  của ông Trump, Mark Meadows và Cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone vào ngày 12 tháng 11 năm 2020, hỏi, “Có ai phụ trách điều hợp tất cả những đại cử tri này?”

Uỷ ban cũng nhắc đến một email ông ta gởi cho Meadows vào 10h42’ tối ngày 6 tháng 1 năm 2021, sau khi các nhà lập pháp quay trở lại Điện Capitol hoàn tất thủ tục chứng nhận bầu cử. “Có thư từ các nhà lập pháp tiểu bang rút lại đại cử tri hay không?”  Gingrich hỏi. 

Uỷ ban yêu cầu cựu Chủ tịch Hạ viện Cộng hoà ra điều trần kín trong tuần 19 tháng 9. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments