Monday, January 30, 2023
spot_img

Uỷ Ban 6/1 và Hạ viện sẽ bỏ phiếu buộc Steve Bannon tội khinh thường Quốc hội  

 

(CaliToday Tổng hợp) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 vào thứ 5 thông báo sẽ buộc Stephen K. Bannon tội khinh thường Quốc hội vì đã không tuân thủ trát đòi yêu cầu giao nộp tài liệu và ra điều trần. 

Uỷ ban dự tính sẽ bỏ phiếu vào thứ Ba tuần tới, và toàn bộ Hạ viện nơi Dân chủ chiếm đa số mong manh cũng sẽ bỏ phiếu chứng nhận cáo buộc khinh thường có khung hình phạt tiền và  phạt tù lên đến 12 tháng. Bộ Tư pháp có thể cần phải phê chuẩn và trình bày hồ sơ trước một đại bồi thẩm đoàn, và Bannon có cơ hội tự biện hộ trước toà. 

Khi từ chối hợp tác, ông Bannon đang “trốn đằng sau những tuyên bố mơ hồ, chung chung, không đầy đủ về đặc quyền mà cựu Tổng thống dự tính sẽ sử dụng. Chúng tôi hoàn toàn phản đối quan điểm này,” Chủ tịch Bennie G. Thompson (Dân chủ – Mississippi) cho hay. “Các nhân chứng tìm cách cản trở Uỷ ban Đặc biệt sẽ không thành công.” 

Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ khẳng định đặc quyền hành pháp để ngăn chặn Bannon và các cựu cố vấn khác ra điều trần trước các nhà điều tra của Quốc hội. Ông Bannon không giữ bất cứ vai trò gì trong chính phủ vào lúc vụ tấn công xảy ra. Toà nói chung chưa bao giờ công nhận khẳng định đặc quyền hành pháp đối với những cố vấn bên ngoài hay những người trung thành. 

Vào chiều thứ 5, ông Trump gởi ra tuyên bố chỉ trích Uỷ ban của ông Thompson, “Họ đang sử dụng công tố viên và truy tố để tàn phá hơn phân nửa quốc gia này, và đồng bào sẽ không chấp nhận điều này.”

Toán luật sư biện hộ Steve Bannon vào tối thứ Tư gởi thư cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện khẳng định, ông ta và các đồng minh khác của ông Trump sẽ không giao nộp tài liệu theo trát đòi vì đặc quyền hành pháp của cựu Tổng thống. “Quan điểm của ông Bannon không phải chống lại trát đòi của Uỷ ban quý vị, mà thay vào đó, ông Bannon lưu ý, cố vấn pháp lý của Tổng thống tuyên bố họ đang dùng đặc quyền hành pháp và những đặc quyền khác, vì vậy họ yêu cầu chúng tôi không giao nộp tài liệu hay ra lấy lời khai có thể tiết lộ những thông tin mà các luật sư của Tổng thống Trump tin được bảo vệ hợp pháp,” luật sư Robert J. Costello ghi trong thư. 

Đây là lá thư thứ hai từ các luật sư đại diện cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc gởi đến Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện, thông báo, cựu cố vấn của ông Trump sẽ không tuân thủ trát đòi. 

Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows và cựu cố vấn Ngũ Giác Đài Kash Patel sẽ ra điều trần kín trước Uỷ ban vào cuối tuần này. Do việc giao trát đòi đến cựu Giám đốc  truyền thông Toà Bạch Ốc Dan Scavino trễ nên Uỷ ban huỷ phiên điều trần của ông ta trong tuần này. 

Về mặt lý thuyết, trát đòi của Quốc hội có trọng lượng pháp lý cũng giống như trát đòi được toà, đại bồi thẩm đoàn hay các cơ quan liên bang ký. Nhưng do thiếu công cụ có sẵn cho các cơ quan thực thi công lực, quan toà hay công tố viên, Quốc hội gặp khó khăn trong việc thực thi nên chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ của hai ngành còn lại trong chính phủ. 

Quốc hội có hai cơ chế thực thi chính: Yêu cầu công tố viên liên bang lập hồ sơ cáo buộc hình sự những người chống trát đòi, hoặc có thể đệ đơn dân sự lên toà. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp do dự cáo buộc các nhân chứng trong những hồ sơ khinh thường Quốc hội với lý do chỉ có họ mới quyết định khởi tố hình sự ai. Ngoài ra, kiện tụng cũng có thể mất vài năm. 

Dân chủ hy vọng Uỷ ban 6 tháng 1 có thể được Bộ tư pháp của Tổng thống Joe Biden hỗ trợ khi họ sẵn sàng khởi tố những người chống lại trát đòi của Uỷ ban. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments