Sunday, February 25, 2024

Uỷ ban 6/1 tống trát đòi Donald Trump tài liệu và lời khai

(CaliToday – Tổng hợp) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện vào thứ 5 bỏ phiếu tống trát đòi ông Donald Trump tài liệu và lời khai, đánh dấu sự leo thang trong nỗ lực lấy được lời khai của cựu Tổng thống để hoàn tất câu chuyện về ngày 6 tháng 1. 

Chủ tịch Uỷ ban Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) cho hay, với vai trò gần như duy nhất trong việc thúc đẩy những sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1, ông Trump phải trả lời những câu hỏi trực tiếp trước nhân dân Mỹ. “Nhu cầu đối với Uỷ ban cần phải lắng nghe từ Donald Trump vượt ngoài việc tìm hiểu sự thật của chúng tôi,” ông Thompson nói. “Ông ta phải chịu trách nhiệm. Ông ta phải trả lời cho hành động của mình.” 

“Chúng tôi có nghĩa vụ phải tìm ra những câu trả lời trực tiếp từ người đàn ông đã khiến tất cả mọi chuyện này diễn ra,” Phó Chủ tịch, Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) nói. “Và tất cả mọi người dân Mỹ đều có quyền được nghe câu trả lời, vì vậy chúng tôi có thể hành động để bảo vệ nền cộng hoà.” 

Tất nhiên, Uỷ ban đang tống trát đòi vào lúc sự công nhận một uỷ ban đặc biệt gần đến hồi kết thúc, cũng không khác gì thừa nhận, Trump sẽ không tuân thủ. Nếu Trump từ chối ra lấy lời khai và giao nộp tài liệu, không rõ liệu  Uỷ ban có nỗ lực sử dụng toà để buộc ông ta tuân thủ trát đòi hay không, vì nếu Cộng hoà giành quyền kiểm soát Hạ viện thì Uỷ ban chỉ còn chưa đầy 3 tháng để đưa ra báo cáo kết luận điều tra cuối cùng. 

Cho dù vậy, trát đòi đánh dấu sự leo thang đáng chú ý trong việc nghe trực tiếp từ ông Trump. Trong khi không phải chưa từng có tiền lệ, trát đòi từ Quốc hội đối với một đương kim tổng thống, hay cựu tổng thống rất hiếm khi xảy ra. Và nếu Trump chống thì sẽ cho phép Uỷ ban tuyên bố họ có nỗ lực chính thức để Trump điều trần trước các nhà lập pháp điều tra chỉ để thấy ông ta từ chối. 

 

Trump tin, ông ta là phát ngôn nhân tốt nhân cho bản thân và có thể giải thích hành động của mình cho bất cứ ai, và thường xuyên phớt lờ cố vấn từ luật sư – đội ngũ chắc chắn sẽ khuyên ông ta đừng tình nguyện ra điều trần trước Uỷ ban. Kể từ khi các nhà lập pháp điều tra công khai dự tính tống trát đòi ông ta ra lấy lời khai, cựu Tổng thống cho các phụ tá hay, ông ta muốn làm như vậy miễn là phải được điều trần trực tiếp. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu Uỷ ban có chấp nhận đòi hỏi này hay không. 

Nhưng đồng thời, Trump cũng nhận ra cạm bẫy của việc ra trả lời thẩm vấn trong một cuộc điều tra đang diễn ra. Cựu Tổng thống mới đây viện dẫn Tu chính án thứ Năm 440 lần trong phiên lấy lời khai phục vụ cuộc điều tra dân sự của Tổng biện lý New York. Văn phòng Tổng biện lý sau đó đã đệ đơn vụ kiện dân sự chống lại Donald Trump. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img