Thursday, December 1, 2022
spot_img

Ủy ban 6/1 tập trung vào thành viên nội các Trump về nỗ lực Tu chính 25

(CaliToday – Tổng hợp) – Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 đang tập trung vào các viên chức nội các ông Donald Trump, về nỗ lực sử dụng Tu chính án thứ 25 để truất phế cựu Tổng thống vì vai trò của ông ta trong vụ tấn công. 

Cựu Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin mới đây đã ra điều trần trước các nhà điều tra Quốc hội liên quan đến tường trình,  Ngoại trưởng lúc đó là ông Mike Pompeo bàn đến việc truất phế ông Trump vào thời gian sau ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Trong một đoạn băng mới đây được Ủy ban 6/1 công bố, cựu phụ tá của Mark Meadows, Cassidy Hutchinson cho biết, cựu Tổng thống chỉ đồng ý thu hình bài phát biểu vào ngày 7 tháng 1 năm 2021 vì lo sợ các viên chức nội các đang bàn đến việc này. Theo nhân chứng Hutchinson, ông Trump được các cố vấn đề nghị “phải nghĩ đến những gì có thể xảy ra trong 15 ngày cuối cùng nhiệm kỳ nếu chúng ta không làm việc này. Đã có những trao đổi về việc sử dụng Tu chính án 25. Ông cần phải làm chuyện này.” Rồi Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia tổ chức một cuộc họp với các viên chức nội các “để ổn định con tàu” giữa bối cảnh các lời kêu gọi sử dụng Tu chính 25 để truất phế ông Trump, cuối cùng ông gởi ra một biên bản ghi nhớ về những yêu cầu cho Tổng thống. 

“Trong khi còn làm tổng thống, ông sẽ không công khai nghi vấn về kết quả bầu cử – sau thứ Tư, không ai có thể phủ nhận việc này có hại,” Scalia ghi trong biên bản được Ủy ban chia sẻ. 

Ủy ban 6/1 hiện đang thương lược để Pompeo  ra điều trần. Cựu Ngoại trưởng Cộng hòa mang những tham vọng tranh cử tổng thống, và vì vậy ông ta không muốn công khai nhắc đến bất cứ bước đi nào có thể đối đầu với ông Trump – người vẫn là lãnh đạo được ưa chuộng của Cộng hòa. 

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, Pompeo lên án Ủy ban chẳng qua là  trò giả mạo, nhưng lại quyết định không chia sẻ liệu có bất hợp tác với các nhà lập pháp điều tra hay không. “Đó là một phiên tòa khỉ, là gánh xiếc, hoàn toàn bất công,” Pompeo nói. 

Cựu Đổng lý Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney vào thứ 5 ra điều trần trước Ủy ban, ông ta từ chức đặc phái viên Mỹ ở Northern Ireland sau ngày 6 tháng 1. 

Ủy ban 6/1 cũng thương lượng để có được sự hợp tác của các cựu thành viên nội các, trong đó có John Ratcliffe – người được cho đã tránh tham gia vào nỗ lực của ông Trump đảo ngược kết quả bầu cử 2020, và Bộ trưởng Nội an Chad Wolf. 

Các nhà lập pháp cũng muốn có lời khai từ cựu Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elaine Chao, và cựu Bộ trưởng Giáo dục Betsy Devos – hai người đều từ chức để phản đối vai trò của ông Trump trong vụ tấn công ngày 6 tháng 1. 

Một danh sách ngày càng dài gồm các nhân vật từng một thời trong chính phủ Trump đã hợp tác với Ủy ban Đặc biệt Hạ viện,  gồm Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen, Tạm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia,  và người tiền nhiệm của Rosen, Tổng trưởng Tư pháp Bill Barr.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments