Friday, January 27, 2023
spot_img

Uỷ ban 6/1 sẽ đề nghị  Bộ Tư pháp truy tố hình sự, đang cân nhắc Trump 

CALI TODAY NEWS – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol sẽ có một số đề nghị truy tố hình sự chuyển sang Bộ Tư pháp, nhưng chưa quyết định ai sẽ nằm trong danh sách này. 

Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) vào thứ Ba cho truyền  thông tại Capitol Hill hay, Uỷ ban đồng tình sẽ thực hiện bước đi này, và sẽ họp bàn cụ thể hơn vào cuối ngày thứ Ba. Tuy nhiên, Thompson và nhân viên ngay lập tức tìm cách giải thích rõ tuyên bố trên, cho thấy tranh luận vẫn đang diễn ra trong nội bộ Uỷ ban về việc nên chính thức cáo buộc hình sự cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh của ông ta ở mức độ nào. 

“Có thoả thuận chung là chúng tôi sẽ đề nghị truy tố hình sự, nhưng chúng tôi chưa đến điểm đó,” ông Thompson nói. 

Tuyên bố được Chủ tịch Uỷ ban đưa  ra trước khi Uỷ ban có hành động chính thức về vấn đề này, cho thấy sự đồng tình không chính thức giữa các uỷ viên thông thường dẫn đến những quyết định quan trọng. 

Ý kiến được đưa ra khi Uỷ ban đang nỗ lực hoàn tất kết luận điều tra chi tiết trong những ngày cuối cùng Dân chủ còn kiểm soát Hạ viện, trước khi Cộng hoà nắm quyền vào đầu tháng 1. Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy – người đang nhắm ghế Chủ tịch Hạ viện – cảnh báo Uỷ ban cần lưu giữ tài liệu để Cộng hoà có thể điều tra công việc của họ,   trong nỗ lực làm suy yếu những kết luận của Uỷ ban. 

Trong khoảng 1 năm qua, Uỷ ban chật vật với vấn đề liệu có nên đưa ra đề nghị truy tố hình sự hay không, và họ trì hoãn quyết định này cho đến khi điều tra kết thúc. Ủy ban đã khép lại những cuộc thẩm vấn lấy lời khai cuối cùng với các nhân chứng vào tuần trước.

Một tiểu ban gồm bốn luật sư trong Ủy ban —  Dân biểu Liz Cheney (Cộng hòa – Wyoming),  Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland),  Zoe Lofgren (Dân chủ – California), và Adam B. Schiff (Dân chủ – California) tiến hành tìm hiểu xem liệu có nên đề nghị Bộ Tư pháp truy tố Donald Trump hoặc những người khác hay không. Họ dự tính sẽ thông báo ý kiến của mình cho các nhà lập pháp khác trong Uỷ ban. 

Trong số những cáo buộc hình sự được tiểu Uỷ ban đang cân nhắc đề nghị là âm mưu lường gạt chính phủ Hoa Kỳ, và cản trở thủ tục chính thức của Quốc hội. 

Một đề nghị hình sự của Uỷ ban Quốc hội không có trọng lượng về mặt pháp lý, nhưng sẽ là hành động mang tính biểu tượng khi  Uỷ ban đưa ra kết luận chính thức, trong đó tin rằng có phạm tội, hay phạm tội đã xảy ra, mặc dù Quốc hội không có thẩm quyền cáo buộc hay truy tố họ. 

Mặc dù vậy, một số uỷ viên cho rằng, Thompson đưa ra những ý kiến trên khá sớm. 

Uỷ ban 6/1 cũng đang cân nhắc sử dụng thông tin họ phát giác ra về việc ông Trump và đồng minh gây quỹ như thế nào bằng việc thúc đẩy những khẳng định vô căn cứ về gian lận bầu cử để đề nghị hình sự sang cho Uỷ ban Bầu cử Quốc gia – cơ quan thực thi luật tài chánh vận động tranh cử. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments