Saturday, January 28, 2023
spot_img

Uỷ ban 6/1 quan tâm ít nhất 5 nhân vật trong vòng thân cận với Mike Pence 

Washington (CNN) – Uỷ ban Đặc biệt điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 đang thâu thập thông tin từ ít nhất 5 cố vấn thân cận của cựu Phó Tổng thống Mike Pence, theo 3 nguồn tin thông thạo nỗ lực này. 

Trong số này có cựu cố vấn an ninh quốc gia Keith Kellogg – người ở bên cựu Tổng thống Donald Trump hầu hết cả ngày 6 tháng 1. Ông đã nhận được trát đòi của uỷ ban vào thứ Ba. 

Nhiều nguồn tin chia sẻ với CNN, một số người thân cận với Pence có thể sẵn sàng, tình nguyện hoặc dưới hình thức “trát đòi thân thiện,” cung cấp thông tin quan trọng về việc ông Trump và đồng minh tìm cách gây áp lực cựu Phó Tổng thống đảo ngược kết quả bầu cử 2020 như thế nào. Một số cố vấn của ông Pence tỏ ra sẵn sàng hợp tác với ủy ban hơn họ công khai trước đây. 

Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) vào tuần trước xác nhận, Uỷ ban đang liên lạc các cộng sự của ông Trump, và nỗ lực của họ gặt hái thành công và cả thất bại. “Cả có và không,” Thompson đáp khi được hỏi liệu các cộng sự của ông Pence có hợp tác hay không. “Tôi không muốn chỉ trả lời ‘có’ trong khi có một số người rõ ràng nói ‘không.’ Vì vậy, anh biết đó, chúng tôi có cả hai bên.”

Thompson không tiết lộ danh tánh những người đang được uỷ ban liên lạc, hoặc có thể sẽ liên lạc. Danh sách có một số nhân vật thân cận với ông Pence, kể cả cựu luật sư trưởng Greg Jacob, và cựu Đổng lý Văn phòng Phó Tổng thống Marc Short. Theo một nguồn tin, uỷ ban cũng quan tâm đến Chánh văn phòng trước đây của Pence là Nick Ayers, cựu Giám đốc công tác lập pháp Chris Hodgson, có vấn chính trị Marty Obst, và cựu phụ tá đặc biệt Zach Bauer. 

Ngoài ra, cựu tuỳ viên báo chí của ông Pence và cố vấn truyền thông cho ông Trump Alyssa Farah rời chính phủ vào đầu tháng 12 năm 2020 đã tình nguyện gặp và cung cấp thông tin cho hai nhà lập pháp Cộng hoà trong Uỷ ban. 

Vào tối thứ Ba, toà liên bang bác bỏ lập luận ngăn chặn giao nộp hồ sơ Toà Bạch Ốc của ông Trump cho Quốc hội, giáng một đòn mạnh nỗ lực giữ bí mật  hơn 700 trang tài liệu. Mặc dù toán pháp lý của ông Trump cho biết sẽ kháng án, nhưng phán quyết làm dấy lên nghi ngờ khả năng của ông ta ngăn chặn các cố vấn của ông Pence hỗ trợ Uỷ ban 6/1 

Kellogg vào thứ Ba là người đầu tiên trong vòng thân cận với cựu Phó Tổng thống bị Uỷ ban tống trát đòi. Trong thư, Uỷ ban đặc biệt bày tỏ quan tâm đến việc tìm hiểu hơn nữa về cuộc họp diễn ra vào tháng 1 năm 2021 giữa ông ta với Trump và luật sư Toà Bạch Ốc Pat Cipollone. Tại đó, Trump nhấn mạnh Pence không chứng nhận kết quả bầu cử. Uỷ ban cũng cho biết, Kellogg có mặt ở Toà Bạch Ốc  vào ngày 6 tháng 1 khi vụ tấn công xảy ra, và có “thông tin trực tiếp” về những tuyên bố và phản ứng của ông Trump đối với bạo động Capitol. Trong khi Kellogg là cố vấn an ninh quốc gia cho Mike Pence, nhưng ông ta được xem là nhân chứng chính vì ở gần ông Trump vào ngày 6 tháng 1. Cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống, ông Robert O’Brien, nghỉ phép vào hôm đó. 

Theo các nguồn tin, Jacob cũng nổi lên là đối tượng uỷ ban quan tâm. Là luật sư trưởng của ông Pence, Jacob đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các nỗ lực thuyết phục cựu Phó Tổng thống không chứng nhận kết quả cử tri đoàn. 

Jacob nằm trong số nhân viên của ông Pence đã phản đối John Eastman, luật sư bảo thủ thúc đẩy những thuyết âm mưu pháp lý ngoài lề về khả năng của cựu Tổng thống lật đổ kết quả bầu cử. 

Uỷ ban từ lâu đã xem Jacob là nhân chứng chuyên môn tiềm năng trong cuộc điều tra của họ, nhưng ông trở nên nổi bật sau khi Washington Post loan tin, Eastman trong thời gian bạo động xảy ra đã gởi email cho Jacob đổ lỗi Pence đã gây ra bạo lực tại Điện Capitol. 

Việc theo đuổi hợp tác từ Jacob, cũng như từ những người khác thân cận với Pence, nhấn mạnh mối quan tâm của Uỷ ban trong việc tìm hiểu thêm về bất cứ áp lực nào liên quan đến việc ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử. Jacob có thể cung cấp thông tin trực tiếp về vai trò của Eastman trong nỗ lực đó. 

Công việc của Uỷ ban cho thấy một thách thức chính trị đáng kể đối với Pence khi ông ta đang tìm cách tách khỏi Trump, gây quỹ và thành lập đội ngũ trước khả năng tranh cử Tổng thống 2024. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments