Sunday, November 27, 2022
spot_img

Uỷ ban 6/1 nắm  hồ sơ điện thoại của Eric Trump và bạn gái Trump Jr. 

Washington (CNN) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 đã tống trát đòi và có được hồ sơ điện thoại của Eric Trump và Kimberly Guilfoyle – hôn thê của Donald Trump Jr. 

Đây là lần đầu tiên Ủy ban tống trát đòi thân nhân của cựu Tổng thống Donald Trump, đánh dấu sự leo thang đáng kể của cuộc điều tra về vai trò của ông Trump trong vụ tấn công 6/1. Quyết định tống trát đòi hồ sơ điện thoại liên quan đến gia đình ông trump nhấn mạnh chiến thuật mạnh mẽ được Uỷ ban thực hiện khi đang chạy nước rút hoàn tất cuộc điều tra, và trong khi đấu đá pháp lý tại toà về việc truy cập vào tài liệu chính phủ Donald Trump 

Hồ sơ điện thoại Ủy ban có trong tay nằm trong loạt hồ sơ chi tiết các cuộc gọi mới được các nhà lập pháp tống trát đòi đến các công ty viễn thông. Những hồ sơ này cho Uỷ ban nhìn thấy những cuộc gọi đi và đến, ngày tháng và độ dài cuộc gọi. Hồ sơ cũng cho thấy các tin nhắn, nhưng không cho biết nội dung tin nhắn. 

Cho dù như vậy, thông tin có thể là công cụ điều tra quan trọng đối với các nhà lập pháp trong việc kết nối lộ trình những ai đã trao đổi trước,  trong và sau ngày 6 tháng 1. 

Cả Eric Trump và Guilfoyle đều đóng vai trò quan trọng trong những nỗ lực “Stop the Steal” của ông Trump, bao gồm gây quỹ dựa trên sự dối trá bầu cử bị đánh cắp. Cả hai đều phát biểu tại cuộc tập hợp ở Ellipse trước khi bạo động xảy ra. 

Hồ sơ cũng có thể giúp Uỷ ban có thêm thông tin cụ thể những tin nhắn và hồ sơ điện thoại họ nhận được từ những người khác như cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc  Mark Meadows, cũng như những người gây quỹ và tổ chức biểu tình. 

Uỷ ban vào tháng trước đã tống trát đòi hồ sơ điện thoại đến hơn 100 người nhằm phục vụ cuộc điều tra của họ. 

Trong một số trường hợp, các công ty viễn thông thông báo cho các đối tượng của trát đòi biết, dẫn đến một số vụ kiện nhằm tìm cách ngăn chặn Uỷ ban có được hồ sơ điện thoại cụ thể. 

Không có dấu hiệu cho thấy Uỷ ban tống trát đòi tài liệu hay lời khai trực tiếp từ Eric Trump hay Guilfoyle. Cũng không có bất cứ chứng cớ nào chỉ ra, Uỷ ban tống trát đòi hồ sơ điện thoại của những người con khác của ông Trump như: Ivanka Trump, Donald Trump Jr. hay von rể Jared Kushner. 

Uỷ ban trước đây công bố những tin nhắn Donald Trump Jr. gởi cho Meadows vào ngày 6 tháng 1 khi bạo động đang diễn ra, trong đó hối thúc cựu Đổng lý kêu gọi ông Trump can thiệp, chấm dứt bạo động. Số tin nhắn này được Meadows tình nguyện giao nộp cho Uỷ ban, trước khi chấm dứt hợp tác với các nhà điều tra Quốc hội. 

Uỷ ban quan tâm đến Eric Trump vì sự dính líu của anh ta với những sự kiện ngày 6 tháng 1, trong đó có nỗ lực gây quỹ liên quan đến “Stop the Steal.” Eric Trump phát biểu tại cuộc biểu tình ở Ellipse, trích lời ông bố trên Twitter, gọi người tham dự biểu tình là “những người ái quốc, và đặt nghi vấn về tính hợp pháp trong chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Guilfoyle liên quan đến gây quỹ cho chiến dịch của Trump và cho cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1. Bà ta cũng phát biểu tại tập hợp “Stop the Steal.” “Hãy nhìn vào tất cả chúng ta ở đây, những người yêu kính Chúa, yêu tự do, những nhà ái quốc yêu tự do, hãy không để họ đánh  cắp cuộc bầu cử này,” Guilfoyle nói. “Chúng ta sẽ không cho phép những kẻ cấp tiến và Dân chủ đánh cắp giấc mơ của chúng ta, hay đánh cắp các cuộc bầu cử của chúng ta.” 

Uỷ ban xác định được số điện thoại của Guilfoyle trong những trao đổi tin nhắn với các nhân chứng khác. Vào tháng 11, tờ ProPublica toan tin đầu tiên rằng cô ta khoe khoan trong một số tin nhắn về việc gây quỹ hàng triệu Mỹ kim cho cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments