Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Ủy ban 6/1 muốn Tổng thanh tra tìm cách khôi phục tin nhắn bị Mật vụ xóa

(Washington Post) – Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol đang tìm hiểu xem liệu có thể khôi phục  những tin nhắn của Mật vụ Hoa Kỳ trong 2 ngày 5 và 6 tháng 1 năm 2021 bị xóa hay không, theo các nguồn tin thông thạo vấn đề. 

Các nhà điều tra của Quốc hội lo ngại những tin nhắn giữa các nhân viên Mật vụ trong hai ngày quan trọng nhất trong lịch sử Cơ quan bảo vệ yếu nhân, ngày trước vụ tấn công và ngày vụ tấn công xảy ra, có thể bị mất đột ngột. 

Ủy ban đang xem liệu Tổng thanh tra Bộ Nội An có thể sử dụng các công cụ giám định để khôi phục lại số tin nhắn này hay không.

Số tin nhắn đó có thể quan trọng đối với các nhà điều tra 6/1 vì Mật vụ đóng vai trò tối quan trọng trong việc ngăn cản Donald Trump đến Điện Capitol vào ngày hôm đó. Cũng theo Ủy ban, Mật vụ muốn đưa cựu Phó Tổng thống Mike Pence ra khỏi tòa nhà Điện Capitol. Các nhà điều tra tin rằng, tin nhắn trong ngày vụ bạo động xảy ra có thể làm sáng tỏ về việc Mật vụ muốn di chuyển Donald Trump và Mike Pence như thế nào, trong khi tin nhắn ngày trước đó có thể cho biết  rõ ràng hơn các kế hoạch an ninh được phát triển như thế nào. 

Những ngày trước vụ bạo động, Mật vụ đánh giá sẽ không an toàn nếu ông Trump đến Capitol vào ngày 6 tháng 1, và họ đã chia sẻ đánh giá này với nhân viên cao cấp của Tòa Bạch Ốc. 

Vào ngày bạo động xảy ra, theo lời khai của cựu Phụ tá Đổng lý Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, Cassidy Hutchinson, Mật vụ đóng vai trò chính trong việc ngăn Trump đến Điện Capitol, họ đã đưa cựu Tổng thống quay trở lại West Wing sau bài phát biểu của ông tại Ellipse, bất chấp yêu cầu của Trump. 

Các nhà điều tra tin rằng, tin nhắn của Mật vụ có thể cung cấp hồ sơ kế hoạch an ninh cho ngày 6 tháng 1. Hiện chưa rõ liệu những tin nhắn từ Anthony Ornato – cựu Phó Đổng lý Tòa Bạch Ốc, liên lạc viên giữa Tòa Bạch Ốc và USSS – và lãnh đạo phụ trách bảo vệ an ninh cho ông Trump là  Bobby Engel có nằm trong số bị xóa do thay thế thiết bị điện tử hay không. 

Ủy ban vào sáng thứ Sáu có cuộc họp với  Tổng thanh tra Bộ Nội an, và đã hỏi ông Joseph Cuffari liệu những tin nhắn này có thể khôi phục được bằng những công cụ của cơ quan thực thi công lực liên bang hay không. 

Cuộc họp với ông Cuffari diễn ra sau khi Chủ tịch Ủy ban 6/1, ông Bennie Thompson gặp Giám đốc đội ngũ điều tra David Buckley và Phó Giám đốc  Kristin Amerling, trước khi triệu tập toàn bộ Ủy ban, và quyết định gọi cho Tổng thanh tra. 

Trong thư đề ngày 13 tháng 7 gởi cho lãnh đạo hai Uỷ ban Nội An Hạ viện và Thượng viện, Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Nội an cho biết, những tin nhắn bị xoá “nằm trong chương trình thay thế thiết bị,” bất chấp Tổng thanh tra đã yêu cầu những trao đổi đó. “Trước hết, Bộ Nội ai lưu ý chúng tôi, nhiều tin nhắn của Mật vụ Hoa Kỳ  ngày 5 và 6 tháng 1 năm 2021 bị xoá do chương trình thay thế thiết bị. Mật vụ Hoa Kỳ xoá những tin nhắn đó sau khi Tổng thanh tra yêu cầu hồ sơ những trao đổi điện tử nhằm phục vụ công tác đánh giá của chúng tôi về những sự kiện diễn ra tại Capitol vào ngày 6 tháng 1,” ông Cuffari ghi trong thư. 

“Thứ hai, nhân viên Bộ Nội an thường xuyên cho Văn phòng Tổng thanh tra hay, họ không được phép cung cấp hồ sơ trực tiếp cho OIG, và những hồ sơ như vậy trước hết phải được các luật sư Bộ Nội an xem xét,” Cuffari nói tiếp. “Việc xem xét này dẫn đến trì hoãn giao hồ sơ kéo dài nhiều tuần, và tạo ra mơ hồ liệu tất cả hồ sơ có được tạo ra hay không.” 

Mật vụ giải thích, những tin nhắn trong 2 ngày trên bị mất trong chương trình nâng cấp điện thoại di động của toàn bộ cơ quan vào tháng 1 năm 2021 vốn đã được lên kế hoạch trước đó, vì một số nhân viên đã không lưu lại tin nhắn theo yêu cầu. 

Mật vụ có lịch sử đột ngột mất những hồ sơ quan trọng được các cuộc điều tra yêu cầu, và nhân viên từ chối hợp tác hay giao nộp tài liệu trực tiếp cho các nhà điều tra, như Cuffari nêu rõ trong thư. 

Vào lúc Cuffari yêu cầu những trao đổi nội bộ, văn bản ghi nhớ, email và hồ sơ điện thoại như tin nhắn, thì khoảng ⅓ nhân viên đã được trao điện thoại mới. 

Câu hỏi được Ủy ban đưa ra là liệu Văn phòng Tổng thanh tra có thể khôi phục những tin nhắn đã mất bằng cách dùng tin nhắn được lưu lại hay chưa xóa hay không. Chưa rõ câu trả lời của Cuffari trong ngày thứ Sáu như thế nào. 

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp vào năm 2018 có thể khôi phục được những tin nhắn đã mất, sử dụng “các công cụ giám định” để lấy lại những tin nhắn từ hai viên chức cao cấp FBI điều tra Hillary Clinton và Trump. 

Hương Giang (Theo Guardian) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments