Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Uỷ ban 6/1 hối thúc Tối cao Pháp viện bác bỏ nỗ lực ngăn chặn tài liệu của Trump  

(The Hill) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 yêu cầu Tối cao Pháp viện từ chối nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump ngăn chặn công bố hồ sơ chính phủ của ông ta. 

Trong quan điểm pháp lý  đệ lên toà vào thứ 5, Uỷ ban 6/1 bác bỏ tuyên bố đặc quyền hành pháp của ông Trump đối với số hồ sơ khổng lồ mà các nhà điều tra quốc hội cần cho cuộc điều tra của họ. 

“Công tác của Uỷ ban Đặc biệt có tầm quan trọng và khẩn thiết cao nhất: Điều tra một trong những sự kiện đen tối nhất trong lịch sử quốc gia chúng ta, một cuộc tấn công vào Điện Capitol và Quốc hội Hoa Kỳ, và sự gián đoạn chưa từng có tiền lệ  đối với  chuyển giao quyền lực ôn hoà từ một Tổng thống sang tổng thống kế nhiệm,” đệ trình ghi. “Cuộc điều tra rất cần thiết, để Uỷ ban Đặc biệt có thể đưa ra các biện pháp khắc phục nhằm bảo đảm chuyển giao quyền lực ôn hoà và ngăn chặn những cuộc tấn công trong tương lai vào các thể chế dân chủ của chúng ta.” 

Cựu Tổng thống vào tuần trước cầu cứu Tối cao Pháp viện sau khi các toà liên bang cấp dưới phản đối yêu cầu ngăn chặn Cơ quan Lưu trữ Văn khố quốc gia giao hồ sơ tài liệu cho các nhà điều tra quốc hội. 

Các toà cấp dưới tập trung vào quyết định của Tổng thống Joe Biden chống lại việc khẳng định đặc quyền hành pháp của ông Trump đối với những hồ sơ Toà Bạch Ốc thời ông Donald  Trump, trong đó có nhật ký các cuộc gọi đến và đi, thư tín điện tử, lịch trình, và nhiều tài liệu khác sau khi kết luận, nhu cầu thu thập tài liệu của Uỷ ban Đặc biệt vượt qua bất cứ quyền lợi nào của ngành hành pháp nếu giữ bí mật chúng. 

Đại diện chính phủ Biden, Bộ Tư pháp vào thứ 5 cũng đệ trình quan điểm pháp lý ủng hộ quan điểm của Ủy ban Hạ viện về vấn đề này. “Tổng thống Biden đã xác định, khẳng định đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ cụ thể đang tranh chấp ở đây không phải là mối quan tâm của Quốc gia,” Tổng Biện lý Sự vụ Elizabeth Prelogar ghi. “Một quyết định tư pháp cho phép một cựu Tổng thống phủ quyết sẽ là sự xâm phạm chưa từng có tiền lệ đối với Điều khoản II về thẩm quyền của một đương kim tổng thống.”

Cựu Tổng thống yêu cầu Tối cao Pháp viện ngăn chặn không cho công khai số hồ sơ đang bị tranh chấp trong kháng án chính thức đối với phán quyết của Toà Phúc thẩm liên bang khu vực D.C đưa ra vào ngày 9 tháng 12. 

Ông Trump cho rằng, cuộc điều tra của Uỷ ban 6/1 thiếu mục đích lập pháp hợp pháp. Trong quan điểm pháp lý đệ lên toà vào thứ Tư, các luật sư đại diện cựu Tổng thống lập luận rằng, Uỷ ban đang theo đuổi hồ sơ của ông Trump để thâu thập bằng chứng đề nghị hình sự sang Bộ Tư pháp – gọi đây là “Toà Thẩm giáo” có “mục đích nằm ngoài thẩm quyền lập pháp của Quốc hội. 

Uỷ ban Đặc biệt hối thúc các vị thẩm phán cân nhắc vấn đề trễ nhất vào giữa tháng 1, vì trì hoãn chuyển giao hồ sơ sẽ gây nên “thiệt hại không thể khắc phục được.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT