Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Uỷ ban 6/1 gởi thư đề nghị Dân biểu Cộng hoà Perry hợp tác cuộc điều tra 

(CNN) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động chết người ngày 6 tháng 1 yêu cầu Dân biểu Cộng hoà Scott Perry tình nguyện ra lấy lời khai. Đây là nhà lập pháp đầu tiên mà Uỷ ban muốn tìm hiểu về việc hỗ trợ nỗ lực làm suy yếu  bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Uỷ ban chưa tống trát đòi lời khai của Perry, mà thay vào đó, các nhà điều tra Quốc hội gởi thư chính thức yêu cầu ông ta hợp tác. Dân biểu Pennsylvania là nhà lập pháp đầu tiên nhận được thư như vậy từ Uỷ ban. 

Thư gởi ông Perry đánh dấu bước đi đáng kể trong cuộc điều tra ngày 6/1 và nhấn mạnh Uỷ ban đang tập trung vào các đồng minh của ông  Trump tại Điện Capitol như thế nào. 

Theo một báo cáo từ Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, Perry đóng vai trò chính trong nỗ lực của ông Trump gây áp lực để Bộ Tư pháp hậu thuẫn những thuyết âm mưu về gian lận bầu cử, mà cựu Tổng thống vy vọng có thể dẫn đến Quốc hội đảo ngược sự thất bại của ông. 

Perry  giới thiệu Jeffrey Clark – viên chức Bộ Tư pháp  công khai tuyên bố gian lận bầu cử –  cho ông Trump, trong khi cựu Tổng thống cử Dân biểu tìm cách thuyết phục các viên chức DOJ hàng đầu rằng bầu cử bị đánh cắp. 

Nhà lập pháp Cộng hoà từ Pennsylvania là một trong 3 người mà Dân chủ tại Thượng viện cho rằng có mối quan hệ với ngày 6 tháng 1 “đáng chú ý” cần phải được điều tra thêm, ngoài phạm vi cuộc điều tra của họ. 

Thư gởi cho Perry diễn ra khi Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện nói rõ sẽ không để cho các nhà lập pháp Cộng hoà tránh bị kiểm tra trong cuộc điều tra sâu rộng của họ.  Điều này cho thấy, một số thành viên Hạ viện Hoa Kỳ có thể đã tham gia vào âm mưu đảo ngược bầu cử, và chắc chắn sẽ đẩy sự chia rẽ  sâu hơn. 

Trong báo cáo buộc cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows tội khinh thường Quốc hội, Uỷ ban 6/1 tiết lộ một tin nhắn từ một nhà lập pháp ẩn danh , người được Meadows ca ngợi đã cài đặt Clark tại Bộ Tư pháp.Chủ tịch Uỷ ban Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) nêu cụ thể trao đổi giữa Meadows và người này về Clark. 

“Như những tin nhắn của Meadows không thuộc phạm vi đặc quyền hành pháp, ông ta trao đổi nhiều lần với một thành viên Quốc hội hiện đang là đồng nghiệp của chúng tôi – người đã làm việc với ông Clark,” Cheney nói tại buổi bỏ phiếu buộc Meadows tội khinh thường Quốc hội. “Ông Meadows không có căn cứ pháp lý từ chối ra lấy lời khai về những trao đổi này.” 

Hồi đầu  tháng, Chủ tịch Uỷ ban 6/1 Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) cho biết, trát đòi hồ sơ của các nhà lập pháp vẫn đang được cân nhắc. 

Bước đi này sẽ kéo các đồng nghiệp của họ vào một cuộc điều tra kèm theo những rủi ro và các cuộc chiến pháp lý kéo dài. Nếu giành lại đa số vào mùa Thu sang năm, Cộng hoà sẽ sử dụng thẩm quyền Quốc hội để mở những cuộc điều tra mang động cơ chính trị như Dân chủ đã sử dụng Uỷ ban Đặc biệt điều tra 6/1. 

Nhưng Uỷ ban dường như đã đi theo hướng đó. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT