Uỷ ban 6/1 đột ngột lên lịch điều trần vào thứ Ba

(New York Times) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ Hai đột ngột lên lịch điều trần vào chiều thứ Ba để trình bày những chứng cớ mới có được gần đây, và nghe lời khai nhân chứng. 

Thông cáo báo chí chỉ cho biết điều trần sẽ diễn ra vào lúc 1h chiều, ngoài ra không cung cấp thông tin chi tiết về phiên điều trần bất ngờ. 

Các nhà điều tra của Quốc hội trong tháng Sáu đã tổ chức một loạt điều trần, trình bày kết quả cuộc điều tra kéo dài gần 1 năm, tuy nhiên Uỷ ban không lên lịch bất cứ phiên điều trần nào trong tuần này. 

Uỷ ban tiếp tục thu thập chứng cớ và ghi hình các cuộc thẩm vấn nhân chứng, ngay cả khi điều trần đang diễn ra.  Vào cuối mỗi phiên điều trần, các nhà lập pháp thường đưa ra lời  kêu gọi thêm các nhân chứng ra hợp tác với cuộc điều tra. 

Trong những ngày gần đây, Uỷ ban nắm trong tay và đang nghiên cứu băng quay phim dài hàng tiếng đồ hồ từ nhà làm phim tài liệu Alex Holder, người đã phỏng vấn Tổng thống Donald J. Trump, thân nhân và những người trong vòng thân cận của ông trước vào sau vụ bạo động. 

Uỷ ban  từ chối tiết lộ những chứng cớ gì họ dự tính sẽ trình bày vào thứ Ba, và những ai sẽ ra điều trần, do lo ngại an toàn cho các nhân chứng. 

Các nhà điều tra Quốc hội dự tính sẽ tổ chức thêm ít nhất 2 phiên điều trần nữa vào tháng 7, theo Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi). Những phiên điều trần này sẽ cho thấy đám đông những kẻ cực đoan tấn công Điện Capitol như thế nào, và ông Trump trong 3 tiếng đồng hồ đã không làm gì để kêu gọi những người ủng hộ rút lui ra sao. 

Các phiên điều trần trước đây tập trung vào chiến dịch gây áp lực của Trump đối với Bộ  Tư pháp, các viên chức tiểu bang và cựu Phó Tổng thống, khi ông ta tìm cách bám víu quyền lực. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus