Monday, January 30, 2023
spot_img

Uỷ ban 6/1 đột ngột lên lịch điều trần vào thứ Ba

(New York Times) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ Hai đột ngột lên lịch điều trần vào chiều thứ Ba để trình bày những chứng cớ mới có được gần đây, và nghe lời khai nhân chứng. 

Thông cáo báo chí chỉ cho biết điều trần sẽ diễn ra vào lúc 1h chiều, ngoài ra không cung cấp thông tin chi tiết về phiên điều trần bất ngờ. 

Các nhà điều tra của Quốc hội trong tháng Sáu đã tổ chức một loạt điều trần, trình bày kết quả cuộc điều tra kéo dài gần 1 năm, tuy nhiên Uỷ ban không lên lịch bất cứ phiên điều trần nào trong tuần này. 

Uỷ ban tiếp tục thu thập chứng cớ và ghi hình các cuộc thẩm vấn nhân chứng, ngay cả khi điều trần đang diễn ra.  Vào cuối mỗi phiên điều trần, các nhà lập pháp thường đưa ra lời  kêu gọi thêm các nhân chứng ra hợp tác với cuộc điều tra. 

Trong những ngày gần đây, Uỷ ban nắm trong tay và đang nghiên cứu băng quay phim dài hàng tiếng đồ hồ từ nhà làm phim tài liệu Alex Holder, người đã phỏng vấn Tổng thống Donald J. Trump, thân nhân và những người trong vòng thân cận của ông trước vào sau vụ bạo động. 

Uỷ ban  từ chối tiết lộ những chứng cớ gì họ dự tính sẽ trình bày vào thứ Ba, và những ai sẽ ra điều trần, do lo ngại an toàn cho các nhân chứng. 

Các nhà điều tra Quốc hội dự tính sẽ tổ chức thêm ít nhất 2 phiên điều trần nữa vào tháng 7, theo Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi). Những phiên điều trần này sẽ cho thấy đám đông những kẻ cực đoan tấn công Điện Capitol như thế nào, và ông Trump trong 3 tiếng đồng hồ đã không làm gì để kêu gọi những người ủng hộ rút lui ra sao. 

Các phiên điều trần trước đây tập trung vào chiến dịch gây áp lực của Trump đối với Bộ  Tư pháp, các viên chức tiểu bang và cựu Phó Tổng thống, khi ông ta tìm cách bám víu quyền lực. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments