Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Uỷ ban 6/1 đề nghị chế tài đạo đức 4 Dân biểu Cộng hoà bất hợp tác điều tra 

(New York Times) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ Hai đề nghị biện pháp kỷ luật đạo đức đối với 4 đương kim Dân biểu Cộng hoà, kể cả lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện, vì đã từ chối hợp tác với cuộc điều tra quan trọng này.
Uỷ ban đề nghị Uỷ ban Đạo đức Hạ viện có biện pháp chế tài Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hòa – California), Dân biểu Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio), Scott Perry (Cộng hoà – Pennsylvania), và Andy Biggs (Cộng hoà – Arizona) vì đã từ chối tuân thủ trát đòi giao nộp tài liệu và ra lấy lời khai về những thông tin liên quan đến cuộc điều tra.
Các nhà lập pháp điều tra quyết định không đề nghị truy tố hình sự, chọn cách để Quốc hội tự giải quyết chuyện riêng hơn là để Bộ Tư pháp dính líu đến.
Tóm tắt kết luận điều tra được công bố vào thứ Hai cho rằng, tất cả những nhà lập pháp trên đều không ra điều trần trước Uỷ ban 6/1 theo hạn chót trong trát đòi vào ngày 11 tháng 6. Số dân biểu này đều chỉ trích trích công tác điều tra của Uỷ ban mang tính chất đảng phái và bất hợp pháp, và vì vậy họ từ chối hợp tác.
Tài liệu chỉ ra, đề nghị đạo đức diễn ra “chỉ vì họ không tuân thủ với những trát đòi hợp pháp,” nhưng Uỷ ban tin, những nhà lập pháp này “nên được thẩm vấn công khai về sự hiểu biết và vai trò của họ trong kế hoạch của Donald Trump ngăn chặn chuyển giao quyền lực ôn hoà.”
Scott Perry đã phối hợp kế hoạch tìm cách thay thế tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen – người chống đối nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Trump – bằng một viên chức đồng minh với Trump.
Jim Jordan dính líu sâu đến nỗ lực làm mất hiệu lực kết quả bầu cử. Theo báo cáo, Dân biểu Cộng hoà ở Ohio “tham gia vào nhiều cuộc họp sau bầu cử với các viên chức cao cấp của Toà Bạch Ốc, Rudy Giuliani, và những người khác bàn về chiến lược thách thức bầu cử, là người đứng đầu trong số này tuyên bố bầu cử bị gian lận làm vấy bẩn.”
Andy Biggs tìm cách thuyết phục các nhà lập pháp tiểu bang tham gia vào nỗ lực của Trump thúc đẩy đảo ngược bầu cử.
Còn Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện McCarthy có cuộc điện đàm nảy lửa với Trump trong thời gian bạo động xảy ra, yêu cầu cựu Tổng thống kêu gọi đám đông xâm nhập Điện Capitol rút lui.
Khi McCarthy nhận được trát đòi từ Uỷ ban vào tháng 5, luật sư của ông ta cho rằng, trát đòi không đáp ứng những đòi hỏi pháp lý nên vi hiến hoặc không có hiệu lực.
“Đối với những lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện đồng tình tham gia vào chiêu trò chính trị này sẽ thay đổi Hạ viện vĩnh viễn,” McCarthy và Jordan viết trong một bài xã luận chung đăng trên Wall Street Journal vào tháng 5.
Perry trong một tuyên bố gởi ra vào thời gian đó đã gọi Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra 6/1 do Dân chủ lãnh đạo là “toà Kangaroo,” và tố cáo Uỷ ban “diễn kịch chính trị, lăng mạ, vu khống và huỷ hoại đối thủ chính trị.”
Phát ngôn nhân ông Jordan vào thứ Hai chỉ trích đề nghị đạo đức “chỉ là một chiêu trò chính trị và đảng phái khác,” và tố cáo Uỷ ban ngăn chặn phe thiểu số tham gia Uỷ ban. Cáo buộc này phớt lờ sự thật, McCarthy rút lại tất cả đề cử của Cộng hoà sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phản đối hai ứng cử viên đầu tiên.
Dân biểu Andy Biggs trong một tuyên bố gọi đề nghị đạo đức của Uỷ ban là “chiêu trò chính trị,” cũng như tố cáo Ủy ban mạ lỵ ông ta. Nhà lập pháp Arizona hứa sẽ trả đũa trong nhiệm kỳ Quốc hội sắp tới, khi Cộng hoà nắm quyền kiểm soát Hạ viện.
Phát ngôn nhân của Scott Perry cũng chỉ trích đây là ví dụ “thêm chiêu trò nữa” từ một Uỷ ban đang “khao khát trả thù.”
Dân chủ cho rằng, những đề nghị này sẽ gây khó khăn cho Cộng hoà mở những cuộc điều tra vào sang năm, như họ hứa hẹn sẽ làm.
Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT