Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Uỷ ban 6/1 công bố biên bản thẩm vấn 34 nhân chứng đầu tiên 

Cali Today – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 vào thứ Tư công bố biên bản thẩm vấn 34 nhân chứng, với hầu hết trong số này viện dẫn Tu chính Án thứ 5 đổi với hầu hết những câu hỏi từ các nhà điều tra.
Trong số nhân chứng có biên bản lấy lời khai được công bố đợt này có Tạm quyền phụ tá Tổng trưởng Tư pháp phụ trách bộ phận Dân sự Jeffrey Clark, luật sư chiến dịch tranh cử của ông Trump John Eastman, luật sư bảo thủ Jenna Ellis, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, đồng minh của ông Trump – Roger Stone, nhà sáng lập Oath Keepers Stewart Rhodes, Chủ tịch Proud Boys Enrique Tarrio, xướng ngôn viên phát thanh bảo thủ Alex Jones, Chủ tịch Đảng Cộng hoà Arizona – Kelli Ward và người chủ trương da trắng thượng đẳng Nick Fuentes.

Việc công bố biên bản diễn ra cùng ngày Uỷ ban ban đầu dự tính công khai báo cáo đầy đủ. Nhưng vào chiều thứ 4, các nhà lập pháp điều tra thông báo sẽ hoãn việc này sang thứ 5. Hiện chưa rõ lý do, nhưng thay đổi diễn ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Ukraine có bài phát biểu trong phiên họp chung của lưỡng viện.

Đa số nhân chứng có biên bản thẩm vấn được công bố vào thứ 4 viện dẫn Tu chính Án thứ 5 trong suốt phiên điều trần lấy lời khai. Một số nhân chứng, như Roger Stone, viện dẫn Tu chính 5 đối với những câu hỏi căn bản, như tuổi tác của họ.

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ Hai chính thức bỏ phiếu đề nghị Bộ Tư pháp truy tố cựu Tổng thống Donald Trump 4 tội danh hình sự: kích động nổi loạn, cản trở thủ tục chính thức của Quốc hội, âm mưu lường gạt Hoa Kỳ, và âm mưu đưa ra tuyên bố sai trái.
Diễn biến này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, Quốc hội đề nghị truy tố hình sự một cựu Tổng thống, và cũng đánh dấu kết thúc cuộc điều tra căng thẳng kéo dài 18 tháng tập trung vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020 của ông Trump với hậu quả là vụ bạo động tại Điện Capitol – biểu tượng của nền dân chủ nước Mỹ.
Đề nghị truy tố hình sự là bước theo lang lớn đối với một cuộc điều tra hình sự có ý nghĩa quan trong một thế hệ. Uỷ ban cũng đề nghị Bộ Tư pháp truy tố hình sự 5 đồng minh của ông Trump, gồm cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, các luật sư Rudolph W. Giuliani, John Eastman, Jeffrey Clark và Kenneth Chesebro. Nếu cơ quan thực thi công lực liên bang quyết định theo đuổi các cuộc điều tra, những cáo buộc chống lại họ có thể dẫn đến án tù nặng.
Cũng trong ngày thứ Tư, một “ủy ban bóng tối” gồm năm Dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện – những người đã được đề cử phục vụ trong Uỷ ban ngày 6 tháng 1 trước khi lãnh đạo Đảng Cộng hòa rút họ ra – cũng công bố một báo cáo, trong đó tập trung vào những lỗi an ninh liên quan đến cuộc bạo động ở Điện Capitol.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT